vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Châu Âu nhận định Mỹ là bên hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc xung đột ở Ukraine

Cập nhật lúc 27-11-2022 16:04:39 (GMT+1)
Châu Âu đang đặt câu hỏi về các chính sách của chính quyền Tổng thống Biden. Ảnh: Reuters

Các quan chức cấp cao châu Âu đã đặt câu hỏi về việc liệu Mỹ có còn là đồng minh hay không khi giá năng lượng tăng cao và các chính sách năng lượng xanh của Mỹ đặt châu Âu vào tình thế khủng hoảng toàn diện.

Các quan chức châu Âu giấu tên nhận định với Politico rằng Mỹ đang "hưởng lợi" từ cuộc xung đột ở Ukraine và phàn nàn rằng các chính sách năng lượng xanh của Mỹ trong Đạo luật Giảm lạm phát đã làm xấu đi quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác châu Âu.

"Trên thực tế, nếu nhìn nhận một cách nghiêm túc, quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc xung đột này là Mỹ bởi họ đang bán được nhiều khí đốt hơn và với giá cao hơn cũng như bán được nhiều vũ khí hơn", một quan chức cấp cao châu Âu bình luận với Politico.

"Chúng tôi thực sự đang ở nút giao lịch sử", quan chức trên cho hay, đồng thời nói rằng các chính sách của Mỹ đã làm gián đoạn trao đổi thương mại và giá khí đốt cao đang khiến dư luận phản đối hỗ trợ cho Ukraine.

"Mỹ cần nhận ra rằng dư luận đang thay đổi ở nhiều nước EU".

Các nước châu Âu cho rằng Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ là biểu hiện của "chủ nghĩa bảo hộ" và "phân biệt đối xử" khi nó gây ra tình trạng cạnh tranh không công bằng đối với các nhà sản xuất nước ngoài.

"Đạo luật Giảm lạm phát rất đáng lo ngại. Tác động tiềm ẩn của nó với nền kinh tế châu Âu rất lớn", Bộ trưởng Thương mại Hà Lan Liesje Schreinemacher cho hay.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cắt giảm xuất khẩu năng lượng sang châu Âu khiến các nước này phải mua nhiên liệu từ Mỹ với chi phí cao gấp gần 4 lần. Những nhân tố này, kết hợp với tình trạng lạm phát cao kỷ lục, mối đe dọa suy thoái và nhu cầu năng lượng tăng khu mùa đông đến gần khiến các nhà lãnh đạo châu Âu đặt câu hỏi về các chính sách của chính quyền Tổng thống Biden.

"Mỹ - những người bạn của chúng tôi đang đưa ra những quyết định tác động đến nền kinh tế của chúng tôi", Cao ủy EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nói.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ đổ lỗi cho Nga về giá khí đốt tăng cao ở châu Âu.

"Giá khí đốt tăng ở châu Âu là do chiến dịch quân sự ở Ukraine và cuộc chiến năng lượng của Nga với châu Âu", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho hay. Nhà Trắng cũng khẳng định các chính sách của Mỹ không làm suy yếu và cũng không đi ngược với cam kết của Tổng thống Biden với châu Âu rằng "nước Mỹ đã trở lại" với tư cách là một đồng minh đáng tin cậy./.

Kiều Anh (Tổng hợp)
Nguồn: vov.vn
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: