vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Câu chuyện về chiếc ống khói trên những mái nhà ở Paris

Cập nhật lúc 18-11-2020 02:27:23 (GMT+1)
Ống khói có mặt ở Châu Âu từ thế kỷ 13 được dùng để đốt lửa bên trong sưởi ấm.

Bạn sẽ có thêm một bất ngờ nếu biết rằng tại kinh đô ánh sáng của thế giới - Paris, hình ảnh này xuất hiện dày đặc trên các mái nhà.

Những quảng trường xinh đẹp, những cây cầu cổ kính bắc qua dòng nước chảy hiền hòa hay những nhà thờ Hồi giáo, cung điện nguy nga, bạn nghĩ đâu là đặc trưng của vùng đất Châu Âu?

Câu trả lời mà chúng tôi đưa ra sẽ khiến bạn phải kinh ngạc. Đó chính là những chiếc ống khói đặt trên các ngôi nhà hay tòa cao ốc.

Đặc biệt ở kinh đô ánh sang Paris, hình ảnh này xuất hiện dày đặc trong thành phố. Bạn có thể dựa vào đó để đếm xem trong tòa nhà có bao nhiêu lò sưởi cá nhân được lắp đặt.

Ống khói có mặt ở Châu Âu từ thế kỷ 13. Trước đó, nhà của người dân được sưởi ấm bằng cách đốt lửa bên trong lò làm bằng đất nung hoặc gạch đặt ở giữa nhà.

Họ sẽ tạo một lỗ nhỏ trên mái nhà hoặc các bức tường để tránh ám khói nhưng cách này không hiệu quả lắm. Những ống khói đầu tiên được sử dụng trong những ngôi nhà lớn đến thời Tudor thì chúng trở thành những món đồ thời thượng.

Những ống khói đầu tiên được sử dụng trong những ngôi nhà lớn đến thời Tudor đã trở thành một món đồ thời thượng.

Sự ra đời của ống khói không giúp loại bỏ hoàn toàn khói ra khỏi nhà bởi thiết kế chưa hoàn hảo và sự thô sơ của vật liệu đốt cháy để sưởi ấm.

Vào thế kỷ 18, hầu hết các nhà khoa học tin rằng khói được tạo ra khi sinh nhiệt. Khói sẽ di chuyển từ nơi ấm sang nơi lạnh. Vì vậy, khi trong nhà đủ ấm, khói sẽ thoát ra ngoài trời bằng đường ống.

Than đốt thời đó rất đắt đỏ nên chỉ những gia đình khá giả mới có đủ điều kiện sở hữu ống khói. Cũng vì thế, người dân bắt đầu phô trương sự giàu có bằng cách lắp thật nhiều ống khói phía trên các mái nhà.

Than đốt thời đó rất đắt nên chỉ những gia đình khá giả mới có đủ điều kiện để sở hữu ống khói.

Những gia đình nghèo hơn không đủ tiền mua than cũng cố gắng sở hữu một chiếc để chứng minh với hàng xóm của mình.

Thời kỳ Victoria là "Kỷ nguyên vàng" của những chiếc ống khói. Trong giai đoạn này, ống khói được làm bằng đất sét hoặc vật liệu kim loại đã trở nên phổ biến trong xã hội. Mọi người đã sử dụng những thứ này để xây dựng như một cách “cá nhân hóa” ngôi nhà của họ.

Ngày nay, con người đã phát minh ra hệ thống sưởi bằng điện nhưng trên bầu trời Paris vẫn còn những chiếc ống khói dù không được sử dụng.

Ngày nay, trên bầu trời Paris vẫn tồn tại những ống khói không sử dụng.

Một câu chuyện khác về những chiếc ống khói, ở châu Âu, ông già Noel sẽ chui theo đường ống khói để vào nhà tặng quà cho trẻ em trong đêm Giáng sinh. Nhưng tại sao ông không trực tiếp gõ cửa mà lại chọn đường ống khói?

Lò sưởi được coi là nơi ấm áp, nguồn gốc của mọi phước lành và người ta tin rằng hầu hết những người thân cận với ông già Noel và các vị thánh sẽ mang quà đến cho những đứa trẻ ngoan qua cánh cổng này.

Con đường đi vào qua chiếc ống khói của ông trở thành một truyền thống ở các nước phương Tây. Bài thơ "Chuyến thăm từ St. Nicholas" của Clement Clarke viết năm 1882 đã mô tả điều đó.

Chuyện kể rằng ông già Noel đi xuống ống khói của bạn để tặng quà.

Nguồn: Trúc Quỳnh/ petrotimes

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: