vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc bất ngờ nâng cấp tên lửa hạt nhân

Cập nhật lúc 18-05-2015 17:06:05 (GMT+1)
Trung Quốc hiện đang sở hữu vài trăm đầu đạn hạt nhân. Nguồn ảnh: danviet.vn

“Trung Quốc đang nâng cấp tên lửa hạt nhân để đảm bảo rằng họ có thể xuyên thủng được hàng rào phòng thủ chống lên lửa của Mỹ”.

Sau nhiều thập niên duy trì một lực lượng hạt nhân tối thiểu, ngày 17.5, Trung Quốc đã bất ngờ nâng cấp nhiều tên lửa đạn đạo tầm xa của họ để có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân, một động thái được cho là nhằm đối phó với việc Mỹ chuẩn bị triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại hơn tới Thái Bình Dương.

Theo Liên hiệp Các nhà khoa học Mỹ (FAS), Trung Quốc đã duy trì kho vũ khí hạt nhân với khoảng “vài trăm đầu đạn” trong 30 năm qua mà không thấy cần thiết phải đưa chúng vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoặc tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang đầy tốn kém với Mỹ và Nga.

Tuy nhiên các chuyên gia của FAS cảnh báo rằng điều đó đang thay đổi, khi Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên bất đồng sâu sắc về lập trường trong vấn đề Biển Đông.

Hôm Chủ nhật vừa rồi, trong khi Ngoại trưởng Mỹ tìm cách gây sức ép buộc Trung Quốc giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã thẳng thừng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ “không lay chuyển” trong vấn đề tranh chấp chủ quyền và xây đảo nhân tạo ở vùng biển này.

Theo tờ New York Times của Mỹ, với đợt nâng cấp tên lửa đạn đạo tầm xa lần nay, Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân có đủ khả năng bắn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Theo đó, Trung Quốc được cho là đã nâng cấp 10 trong tổng số 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong 5 để mỗi quả tên lửa này có thể mang theo 3 đầu đạn hạt nhân chứ không phải một đầu đạn như ban đầu.

 

Sau khi được nâng cấp, tên lửa DF-5 có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân. Ảnh minh họa

Tờ New York Times dẫn lời một báo cáo của Lầu Năm Góc hôm 8.5 cho hay loại vũ khí mạnh nhất của Trung Quốc giờ đây đã lần đầu tiên có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc nâng cấp công nghệ tên lửa hạt nhân của Trung Quốc ít nhiều là kết quả của những tiến bộ về khả năng chống tên lửa mà Mỹ đạt được trong thời gian gần đây.

Ông Hans Kristensen, giám đốc FAS nhận định: “Trung Quốc đang nâng cấp tên lửa hạt nhân để đảm bảo rằng họ có thể xuyên thủng được hàng rào phòng thủ chống lên lửa của Mỹ”.

Trí Dũng (Theo New York Times)
Nguồn: Danviet
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2018 VietInfo Group