vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Các học sinh Thụy Điển bị nghi muốn lây lan COVID-19 tạo miễn dịch cộng đồng

Cập nhật lúc 02-12-2020 08:47:44 (GMT+1)
Các chuyên gia Thụy Điển đã thừa nhận miễn dịch cộng đồng không giúp đẩy lùi dịch ở nước này - Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo của cảnh sát, nhóm học sinh trung học ở thành phố Ostersund cố tình làm lây lan bệnh COVID-19, với hi vọng tạo được miễn dịch trước bữa tiệc chia tay cuối cấp.

Đài quốc gia SVT của Thụy Điển dẫn báo cáo nói trên cho biết các học sinh ở Ostersund đã cố tình tìm những người mắc COVID-19 để bị lây bệnh và sau đó lây cho người khác.

"Thật là thiếu hiểu biết và hoàn toàn thiếu tôn trọng người khác. Chính sự thiếu hiểu biết, ngay cả ở người lớn, góp phần vào sự lây lan dịch", bà Monica Sandstrom - lãnh đạo phụ trách sức khỏe học đường của Hiệp hội trường phổ thông ở vùng Jamtland, tuyên bố.

Thông tin cũng khiến nhiều cơ quan, tổ chức trường học sốc. "Chúng tôi mới biết điều này nhờ nghe trên truyền thông, nhưng cảnh sát chưa liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi cũng chưa nghe gì từ các cơ quan kiểm soát dịch quốc gia", Micael Cederberg thuộc Liên minh trường trung học ở Jamtland nói.

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết họ quyết định khép lại vụ việc vì thông tin quá mỏng, không thể xác định vụ việc diễn ra ở trường nào. Ông Niklas Stjernlof, trưởng nhóm điều tra, nói rằng họ không thể tiếp tục vì không có nghi can, không có người khiếu nại.

Ngoài ra, ông Stjernlof cũng nói rằng hành động này có thể không phải là tội hình sự. "Khó nói đây có phải là phạm tội hay không. Cứ so sánh với việc phụ huynh đi truy những đứa trẻ mắc đậu mùa, việc này cũng giống nhau vậy thôi", ông Stjernlof giải thích.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell mới đây đã thừa nhận rằng miễn dịch cộng đồng không giúp đẩy lùi dịch COVID-19 ở nước này.

"Vấn đề miễn dịch cộng đồng rất khó khăn. Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào của miễn dịch trong cộng đồng giúp giảm sự lây lan dịch", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Tegnell nói. 

Theo số liệu của tháng 11, Thụy Điển có tỉ lệ mắc COVID-19 cao hơn hẳn các nước láng giềng ở Bắc Âu, trong đó 1/3 dân ở Stockholm có kháng thể.

Trong quá khứ, miễn dịch cộng đồng đã góp phần đẩy lùi nhiều dịch bệnh. Tuy nhiên trong đại dịch COVID-19, miễn dịch cộng đồng là yếu tố gây tranh cãi, do chưa rõ về hiệu quả và sự ổn định của kháng thể.

Nguồn: Trần Phương/ Tuoitre.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: