vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Bom nổ ở Iran, 12 người thiệt mạng

Cập nhật lúc 23-09-2010 09:22:07 (GMT+1)
Một nạn nhân được đưa đến bệnh viện - Ảnh Reuters

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, khi một quả bom phát nổ giữa đám đông đang theo dõi một cuộc duyệt binh tại tây bắc Iran vào hôm qua 22-9.

Hãng tin Iran ISNA cho biết vụ nổ xảy ra tại thành phố Mahabad, trong một khu vực người Kurd chiếm đa số tại tình Tây Azebaijan gần biên giới với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Đã có 35 người bị thương, trong đó có 15 người bị thương nặng.

Một nạn nhân được đưa đến bệnh viện - Ảnh Reuters

Hãng tin nhà nước Iran IRSB dẫn lời một quan chức quân sự nói quả bom được gài trên cây và phát nổ vào lúc 10 giờ 20 giờ địa phương ( 6 giờ 50 theo giờ GMT). Cảnh quay truyền hình cho thấy quả bom phát nổ khi các binh sĩ đang diễu hành qua dãy ghế dành cho các quan chức. Ông Jalalzadeh, tỉnh trưởng tỉnh Tây Azerbaijan nói vụ nổ ở cách dãy ghế đó khoảng 50m, và vợ của hai quan chức đã cũng nằm trong số những người thiệt mạng.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, nhưng ông Jalalzadeh đổ lỗi cho các nhóm “phản cách mạng được sự trợ giúp của nước ngoài”với ý đồ phá hoại ngày lễ kỷ niệm Cuộc phòng thủ thần thánh của quân đội Iran.

Tỉnh trưởng tỉnh Tây Ajerbaijan cũng cho rằng Mỹ có thể đứng đằng sau vụ việc. “Kết quả điều tra tới giờ cho thấy có bàn tay của nước ngoài – Iran TV dẫn lời ông Jalalzadeh – Sự ủng hộ của họ với các nhóm phản cách mạng và khủng bố là rõ ràng và vụ việc hôm nay được âm mưu bởi các chính phủ nước ngoài”

Trước đó trong cuộc duyệt binh tại Tehran, tham mưu trưởng quân đội Iran tướng Hassan Firouzabadi cũng đã tố cáo Mỹ ngầm ủng hộ những người chống chính phủ tại Iran. “Bà Hillary Clinton,  thất vọng bởi chính phủ Mỹ không thể gây chiến tranh với Iran, cố gắng xúi giục nổi loạn ở Iran” – ông Firouzabadi nói.

Các cuộc duyệt binh như thế này nằm trong khuôn khổ ngày tưởng niệm Cuộc phòng thủ thần thánh – tức cuộc chiến tranh Iran-Iraq theo cách gọi của phía Iran. Cuộc chiến này kéo dài 8 năm kể từ 1980, và làm khoảng 1 triệu người thiệt mạng, tuy nhiên nó đã giúp đoàn kết người dân Iran xung quanh nền cộng hòa hồi giáo mới được thành lập.

XUÂN TÙNG

Theo Reuters/TTO

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: