vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Bỉ kết án một người Việt vụ 39 người tử vong trong công-ten-nơ

Cập nhật lúc 19-01-2022 15:52:17 (GMT+1)
Bỉ kết án một người Việt trong vụ 39 người tử vong trong công-ten-nơ. Ảnh: DPA

Một tòa án Bỉ hôm nay (19/1) đã kết án một người Việt 15 năm tù sau khi phán quyết anh ta là kẻ cầm đầu trong vụ vận chuyển lậu người Việt di cư sang Anh, làm 39 người thiệt mạng trong công-ten-nơ.

Theo trang Barrons, Vo Van Hong, 45 tuổi, bị buộc tội cầm đầu một nhóm vận chuyển người trái phép qua eo biển Manche tại Bỉ, có liên quan tới một chiếc xe chở đầy xác chết ở một khu công nghiệp ở Anh hồi tháng 10/2019.

Trang France24 đưa tin, phiên xử diễn ra tại thành phố Bruges, từ 15/12/2021, tập trung vào việc nhiều nạn nhân đã rời khỏi ngoại ô của Brussels, nơi băng nhóm này dùng hai ngôi nhà an toàn để chứa nhóm người di cư.

Thi thể của những người di cư, gồm 31 nam và 8 nữ, trong độ tuổi từ 15 tới 44, đều là người Việt, được phát hiện tại Anh khi chiếc công-ten-nơ chứa họ mở ra. Tất cả các nạn nhân đều chết ngạt trong thời tiết nóng bức, lúc qua phà. Các nạn nhân đã cố chọc thủng mái công-ten-nơ bằng một chiếc sào nhưng không thành công.

Vụ việc trên đã buộc cảnh sát ở cả hai bờ Eo biển Manche và Việt Nam phải tiến hành điều tra.

Phiên tòa tại Bỉ bắt nguồn từ một chiến dịch của cảnh sát hồi tháng 5/2020, trong đó, một số địa chỉ hầu hết ở khu vực Brussels bị đột kích và những nghi phạm người Việt liên quan tới băng nhóm vận chuyển lậu này bị bắt. Hầu hết các bị cáo được cho là thành viên của đường dây vận chuyển lậu người. Những người còn lại bị cáo buộc là đồng phạm.

Các công tố viên cho biết, băng nhóm được tổ chức rất kín kẽ này chuyên bí mật đưa người vào châu Âu rồi sau đó sang Anh với tổng số tiền là 24.000 Euro một người. Điều tra cho thấy, ít nhất 15 trong số 39 người di cư thiệt mạng trong công-ten-nơ đã lên xe ở Bỉ vào ngày 22/10/2019. Chiếc xe công-ten-nơ được cho là đi đường vòng qua phía bắc của Pháp rồi lên phà từ cảng Zeebrugge của Bỉ.

Theo các công tố viên, một trong các nghi phạm người Việt là Vo Van Hong, 45 tuổi, đã cầm đầu tổ chức tội phạm này. Trước đó, Vo phủ nhận có liên quan và nói bản thân chỉ là nạn nhân.

Ngoài Vo Van Hong, phiên tòa hôm nay còn đưa ra phán quyết với 22 nghi phạm khác, hầu hết là người Việt hoặc người Bỉ gốc Việt.

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: