vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Bán đấu giá bản thảo viết tay của Albert Einstein hơn 13 triệu USD

Cập nhật lúc 26-11-2021 09:50:20 (GMT+1)
Albert Einstein. Ảnh: INDIATIMES

Bản thảo viết tay của nhà vật lý lỗi lạc Albert Einstein cung cấp cái nhìn sâu sắc hiếm có về tư duy dẫn đến Thuyết tương đối rộng của ông vừa được bán trong một cuộc đấu giá ở Paris với 13,17 triệu USD, theo Reuters.

Nhà đấu giá Christie's ước tính giá trị ban đầu bản thảo viết tay của Albert Einstein chỉ vào khoảng từ 2,3 triệu đến 3,4 triệu USD.

54 trang giấy, khoảng một nửa chứa đầy chữ viết tay của Albert Einstein và Michele Besso, là một trong hai tài liệu làm việc duy nhất được biết đến trong đó nhà vật lý huyền thoại tiếp cận lý thuyết nổi tiếng của ông, đặt nền tảng cho vũ trụ học và công nghệ hiện đại như định vị GPS.

Toàn bộ bản thảo đã được nhà vật lý Thụy Sĩ Michele Besso, một người bạn thân và cộng sự của Albert Einstein từ năm 1913 đến năm 1914, tạm giữ.

Vincent Belloy, một chuyên gia tại nhà đấu giá Christie's, người tổ chức cuộc đấu giá ở Paris, cho biết: “Đó cũng là điều đặc biệt quan trọng vì các tài liệu làm việc của Albert Einstein trước năm 1919 là cực kỳ hiếm. Einstein là người lưu giữ rất ít ghi chú, vì vậy chỉ riêng việc bản thảo vẫn tồn tại và đến được với chúng tôi đã khiến nó trở nên hoàn toàn phi thường”.

Được tạo nên chủ yếu từ những phép tính vô tận bằng mực đen trên nền giấy nhăn, ố vàng nhẹ, bản thảo thách thức hình ảnh phổ biến của Einstein như một thiên tài tuyệt đối, bởi vì nó cho thấy rằng ngay cả ông - ít nhất là đôi khi - cũng mắc sai lầm.

Vincent Belloy nói thêm: “Albert Einstein có những sai sót trong bản thảo này và tôi nghĩ rằng khiến nó vĩ đại hơn theo một cách nào đó, bởi vì chúng tôi thấy sự bền bỉ, tư tưởng đang được xây dựng, đang được sửa chữa và chuyển hướng”.

 

Một trang trong tập bản thảo 54 trang được viết chung bởi Albert Einstein và Michele Besso từ tháng 6.1913 đến đầu năm 1914, ghi lại một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của Thuyết tương đối rộng, được trưng bày tại cuộc đấu giá của Christie's. Ảnh: REUTERS

Vào tháng 5.2021, một bức thư viết tay trong đó Albert Einstein đề cập đến phương trình E = mc² nổi tiếng của ông, một phần của Thuyết tương đối hẹp trước đó của ông, đã được bán với giá khoảng 1,13 triệu USD ở Mỹ, gấp ba lần giá ước tính ban đầu.

Với Thuyết tương đối rộng được xuất bản vào năm 1915, nhà bác học thiên tài Albert Einstein đã cách mạng hóa vật lý hiện đại khi lần đầu tiên ông mô tả lực hấp dẫn là một dạng cong vênh hình học của không gian và thời gian, một phát hiện vẫn còn nguyên giá trị. Christie's không tiết lộ tên người mua.

Đỗ Tuấn
Nguồn: thanhnien.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: