vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Ai Cập chủ trì cuộc gặp cấp cao Israel-Palestine

Cập nhật lúc 02-01-2010 08:30:04 (GMT+1)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Ảnh: Internet)

Ngày 1/1, một quan chức cấp cao Palestine cho biết Ai Cập sẽ sử dụng ảnh hưởng của nước này để tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Cairo.

Ông Ahmed Majdalani, thành viên ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), cho biết mục tiêu của cuộc gặp trên là "khôi phục lại các cuộc đàm phán hòa bình vốn đang bị trì hoãn", và tiết lộ Ai Cập đang thực hiện sứ mệnh quan trọng trong việc phá vỡ bế tắc của tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tại Cairo, Thủ tướng Israel Netanyahu đã đề nghị

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã bị ngừng lại từ tháng 12/2008 sau khi Israel tuyên bố xây các khu định cư tại Bờ Tây và chiếm Đông Jerusalem.

Đánh giá về triển vọng của cuộc gặp trên, ông Majdalani cho rằng vấn đề không phải là việc tổ chức các cuộc gặp mà là cam kết của Israel trong việc xác định lộ trình kế hoạch hòa bình, theo đó những yêu cầu để nối lại đàm phán hòa bình là dừng tất cả các hoạt động tái định cư và chấm dứt xung đột dựa trên nguyên tắc 2 nhà nước.

Trong một diễn biến khác, đêm 1/1, máy bay chiến đấu F16 và xe tăng Israel đã tấn công nhiều mục tiêu tại phía Đông và Nam Dải Gaza, làm bị thương ít nhất 5 người.

Vụ tấn công xảy ra sau khi các tay súng của Mặt trận dân chủ giải phóng Palestine (PFLP) phóng hai quả tên lửa từ Gaza vào Negev, miền Nam Israel tối 1/1, song không gây thương vong./.
Ai Cập chủ trì tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa Israel và Palestine. Đề nghị này của Israel được xem như là tín hiệu mới nhất cho thấy tiến trình hòa bình do Mỹ ủng hộ đang tiến triển.

Nguồn TTXVN

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: