vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

2010: Năm hòa bình và thịnh vượng

Cập nhật lúc 02-01-2010 06:30:00 (GMT+1)
Niềm vui năm mới tại Berlin (Đức) - Ảnh: Reuters

Dù còn nhiều âu lo nhưng năm 2010 được hi vọng là năm hòa bình và thịnh vượng chứ không xáo động như năm 2009. Đó là thông điệp mà lãnh đạo nhiều quốc gia đã gửi đến cho người dân trong thời khắc chuyển giao năm mới.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia Pháp đêm giao thừa: “Năm 2009 vừa khép lại là một quãng thời gian vô cùng khó khăn với tất cả mọi người. Không một châu lục, một quốc gia, một ngành nào không bị ảnh hưởng”.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảm ơn người dân đã cùng nhau đối phó với một năm “không chút dễ dàng”. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama mở đầu bài phát biểu bằng một lời xin lỗi về vụ xìcăngđan quỹ chính trị.

Người dân thành phố Bhopal (Ấn Độ) chào đón năm mới - Ảnh: Reuters

 

Niềm vui năm mới tại Berlin (Đức) - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế vừa qua. Nhưng kinh tế không chỉ là mối lo duy nhất. Thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo vụ đánh bom máy bay bất thành tại Mỹ ngày 25-12-2009 “là lời nhắc nhở rằng nguy cơ khủng bố vẫn hiện hữu, đe dọa an toàn và an ninh của người dân” và “Al Qaeda và Taliban vẫn là trung tâm của khủng bố toàn cầu”.

Thủ tướng Úc Kevin Rudd nhắc lại những nỗ lực của cộng đồng quốc tế để chống trả cuộc khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu, và nhấn mạnh: “Thông điệp lớn của năm 2009 là: bởi chúng ta cùng trên một con thuyền, chúng ta đã hợp tác cùng nhau”.

Dù thừa nhận khó khăn nhưng các nhà lãnh đạo thế giới vẫn tỏ ra tự tin khi hướng về năm mới. “Năm mới luôn là thời điểm của hi vọng, và những ngày tươi sáng hơn đang ở phía trước chúng ta - Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ - Dù các thách thức rất lớn lao, mỗi người chúng ta cần có quyết tâm và sự dũng cảm để đương đầu”.

Các nhà lãnh đạo đều cam kết sẽ thúc đẩy nền kinh tế. Thủ tướng Nhật Hatoyama khẳng định sẽ dành toàn bộ tâm trí cho các hoạt động tài chính trong năm 2010. “Phục hồi kinh tế, tạo việc làm, chống giảm phát là kỳ vọng của người dân” - ông Hatoyama khẳng định. Thủ tướng Anh Brown cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng đã qua, và cam kết sẽ đầu tư vào “các ngành công nghiệp của tương lai” như tàu điện cao tốc và năng lượng sạch để “đưa nước Anh tiến về phía trước”.

Thủ tướng Pháp Sarkozy cho rằng năm 2010 sẽ là “năm của đổi mới”. Ông cho biết chính phủ sẽ cắt giảm chi tiêu ngân sách, tạo việc làm cho người dân. Thủ tướng Úc Rudd khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư vào hạ tầng, nâng cấp đường sá, hải cảng, xây thêm nhiều thư viện, trung tâm nghiên cứu.

Trong năm mới, biến đổi khí hậu tiếp tục là chủ đề nóng bỏng. Thủ tướng Úc Rudd tuyên bố mạnh mẽ: “Nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ phản bội lại tương lai của con cháu”. Ông cam kết chính quyền sẽ quyết tâm xây dựng hệ thống hạn chế và buôn bán khí thải. Còn Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi người dân thay đổi lối sống để bảo vệ môi trường và dẫn chứng: “Ví dụ thay vì lái xe, chúng ta hãy sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Các tòa nhà cần được xây theo cách tiết kiệm năng lượng hơn. Các ngành công nghiệp phải tìm cách tạo ra sản phẩm tiêu tốn ít năng lượng hơn”.

Nhân dịp năm mới, nhiều quốc gia cũng gửi thông điệp kêu gọi hòa bình đến cộng đồng quốc tế. Đáng chú ý nhất là CHDCND Triều Tiên. Hãng tin KCNA có xã luận kêu gọi “chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ, xây dựng một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân”. Xã luận viết: “Quan điểm không thay đổi của CHDCND Triều Tiên là xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, loại bỏ vũ khí hạt nhân qua đối thoại và đàm phán”.

HIẾU TRUNG tổng hợp

Nguồn Tuoitre

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: