vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Vai trò của Lê Hồng Quang

Cập nhật lúc 21-10-2018 15:25:48 (GMT+1)
Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák ký Thỏa thuận họp tác chống tội phạm

Liên quan tới cáo buộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và đưa về nước bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia cho mượn, thấy rõ lập trường chính quyền Slovakia tiếp tục leo thang gây sức ép với Việt Nam để biết sự thật. Nhật báo Denník N bổ xung thêm nhiều chi tiết từ hồ sơ điều tra của cảnh sát.

Thanh tra bộ Nội vụ cũng đã thẩm vấn cả cựu bộ trưởng Robert Kaliňák và vụ trưởng Lễ tân bộ Nội vụ Radovan Čulák. Dĩ nhiên cả hai cùng không thấy có gì khả nghi.

Vụ trưởng Lễ tân Radovan Čulák khai chỉ được bộ trưởng Robert Kaliňák thông báo về chuyện phái đoàn bộ Công an Việt Nam của bộ trưởng Tô Lâm sẽ đến Slovakia một ngày trước, và muốn cuộc gặp được tổ chức ở khách sạn Bôrik.  Robert Kaliňák còn bổ xung, là mọi thông tin cụ thể khác thì liên hệ với Lê Hồng Quang, dạo đó là cố vấn cho thủ tướng Robert Fico.

Theo Radovan Čulák, thì những người Việt Nam hầu như chỉ lõm bõm tiếng Anh, cho nên mọi thứ đều phải giải quyết thông qua Lê Hồng Quang. Và cũng chính Lê Hồng Quang trao cho  vụ trưởng Radovan Čulák danh sách phái đoàn- chỉ có tên chứ không có chức vụ. Sau đó vụ trưởng Lễ tân lên kế hoạch cho chuyến bay của bộ Nội vụ.

Radovan Čulák khai, được chính Lê Hồng Quang thông báo đích đến của chuyến bay là Moscow. Nhưng để chắc chắn Radovan Čulák vẫn gọi cho Robert Kaliňák để hỏi lại và bộ trưởng xác nhận. Và rằng Robert Kaliňák cũng nói trước, là cuộc gặp gỡ ở khách sạn Bôrik sẽ không lâu. Theo Radovan Čulák, Lê Hồng Quang là người phiên dịch trong hội đàm của hai bộ trưởng.

Robert Kaliňák là người bị thẩm vấn cuối cùng vào hồi đầu tháng Mười vừa qua. Trong khi Radovan Čulák khai là được Robert Kaliňák thông báo về chuyến thăm của phái đoàn Việt Nam một ngày trước khi diễn ra, thì cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák lại nói, là được Radovan Čulák hay Lê Hồng Quang thông báo một hay hai ngày trước.

Những nhân viên cảnh sát sẵn sàng nói chuyện với phóng viên Denník N đều cho biết, là bộ trưởng Robert Kaliňák "rất nóng ruột" khi đợi phái đoàn của Tô Lâm, và khi nói chuyện qua điện thoại có nhắc tới "hộ chiếu". Nhưng theo thanh tra, danh lục đàm thoại cho thấy từ 12:09 đến 14:09 phút  Robert Kaliňák không gọi đi đâu. Nhưng thanh tra không nói rõ, là liệu Robert Kaliňák có trình cả danh lục từ những ứng dụng mà mình sử dụng hay không. Phiên họp bắt đầu vào khoảng 13:35 phút.

Theo Robert Kaliňák, thì từ tháng Năm 2017 khi sang Việt Nam đã thống nhất với Tô Lâm về chuyện thăm viếng khi nào có dịp sang châu Âu. Vì thế cho nên không bất ngờ, khi được thông báo chỉ một ngày trước khi phái đoàn đến.

Ai lừa Ba Lan?

Như từ trước bộ Ngoại giao đã công nhận, thì phía Slovakia ngày 25.7.2017 đã yêu cầu cho chuyên cơ bay đến Moscow qua không phận Ba Lan, Belarus và Nga, nghĩa là một ngày trước khi phái đoàn của Tô Lâm đến Slovakia. Lí do hành trình là chở phái đoàn Việt Nam. Ba Lan không đồng ý, nên Vụ Hàng không bộ Nội vụ ngày hôm sau nêu lí do chở bộ trưởng Robert Kaliňák đi công cán, và lí do gian dối này đã được phía Ba Lan chấp nhận.

Nay Robert Kaliňák khai, rằng không biết "ai cũng như khi nào Vụ Hàng không thông báo mục đích chuyến chuyên cơ", và cũng không nhìn thấy giấy phép đó. Robert Kaliňák cho rằng bộ trưởng Tô Lâm đã yêu cầu mượn chuyên cơ thông qua Radovan Čulák hoặc Lê Hồng Quang. Còn Radovan Čulák thì nói tất cả đều được biết đến từ bộ trưởng.

Cho tới nay cảnh sát điều tra vẫn chưa thẩm vấn được Lê Hồng Quang, vì từ khi sự việc bị phanh phui thì ứng viên sáng giá vào ghế đại sứ Slovakia ở Hà Nội này lặn mất tăm.

Nghĩa là mặc dù điều tra vẫn tiếp tục, nhưng hướng điều tra sẽ không còn nhằm vào  Robert Kaliňák, mà chỉ hướng tới những kẻ bắc cóc từ Việt Nam.

David Nguyen- Denník N

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: