vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Thủ tướng Slovakia khẳng định sẽ không tha thứ

Cập nhật lúc 03-10-2018 15:52:08 (GMT+1)
Chuyên cơ chính phủ Slovakia từng chở Giáo Hoàng, Vua Na Uy. Và cả Trịnh Xuân Thanh?

Vụ việc liên quan tới hành trình hồi hương tự thú của Trịnh Xuân Thanh tiếp tục khuấy động chính trường Slovakia. Trong trả lời phỏng vấn hôm 02.10.2018 với nhật báo Pravda, thủ tướng Peter Pellegrini khẳng định Slovakia là thành viên Liên minh châu Âu và khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không cho phép để bất cứ quốc gia bên ngoài nào có hành động như vậy trên lãnh thổ của mình.

Phát ngôn viên Viện Công tố Tỉnh ở Bratislava Michal Šúrek khẳng định cơ quan giám sát này đã ra quyết định khởi tố vụ án tình nghi can dự hành động bắt cóc. Thủ tướng Peter Pellegrini bác bỏ mọi phỏng đoán về trách nhiệm của cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák.

Như đã biết, Viện Công tố ban lệnh khởi tố vụ án dựa trên cơ sở lời khai của hai nhân viên cảnh sát, mà theo đó cho biết năm ngoái có nhìn thấy người có lẽ là Trịnh Xuân Thanh bị hai người khác xốc nách đưa lên chuyên cơ chính phủ chở phái đoàn bộ Công an Việt Nam rời lãnh thổ Schgen từ sân bay Bratislava. Ba công tố viên sẽ giám sát vụ án.

Theo bà bộ trưởng Nội vụ Denisa Saková (Smer), trong vài tuần tới có thể biết kết quả từ phía Đức. Cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák (Smer) cực lực bác bỏ mọi dính líu cố tình của Slovakia và cho biết sẵn sàng hợp tác với các công tố viên.

"Tôi tin tưởng chắc chắn, là hai nhân viên cảnh sát này nay sẽ cộng tác với công tố, nhưng vì những lí do khó hiểu tại sao họ không hành động từ trước," Robert Kaliňák viết trên mạng xã hội. Cựu bộ trưởng Nội vụ chia sẻ nhấn mạnh "rất mong muốn sau cho vụ việc được điều tra tỉ mỉ và tất nhiên tôi sẵn sàng hợp tác với các cơ quan tố tụng hình sự, là cơ quan duy nhất có quyền đưa ra kết luận."

 Robert Kaliňák tiếp tục phủ nhận sự dính líu cố tình của cá nhân mình và bất kỳ cơ quan nhà nước Slovakia nào vào những hoạt động như vậy. "Nếu như cho thấy, là phía Việt Nam đã lợi dụng lòng hiếu khách của chúng ta, sẽ có hậu quả ngoại giao nặng nề," Robert Kaliňák nhấn mạnh.

Thủ tướng Peter Pellegrini lưu ý, rằng diễn biến điều tra cho thấy tại Slovakia không cảnh sát nào bị cấm đoán, họ có toàn quyền nói bằng lương tâm và ý thức của mình về những gì nhìn thấy. Các nhân viên điều tra có thể chứng minh là liệu Trịnh Xuân Thanh đã từng có mặt trên lãnh thổ Slovakia hay không.

"Lập trường của chúng tôi hết sức rõ ràng. Nếu như cho thấy, là Slovakia đã bị lạm dụng, và phái đoàn Việt Nam đã lợi dụng chuyến thăm để đưa ra khỏi Slovakia, từ khu vực Schengen ra khỏi Liên minh châu Âu công dân nào đó của mình, thì sẽ phải chịu hậu quả ngoại giao nghiêm khắc, như bộ trưởng Ngoại giao cũng đã thông báo. Và chúng ta sẽ buộc phải xử lý rất mạnh với Việt Nam, bởi không thể tha thứ để bất cứ quốc gia bên ngoài Liên minh châu Âu nào được phép tại đây, tại quốc gia thành viên EU, thành viên NATO, có hành động như vậy," thủ tướng Peter Pellegrini tuyên bố gay gắt.

Thủ tướng cũng bác bỏ những phỏng đoán về trách nhiệm của cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák. "Tôi không muốn là quan tòa, chúng ta có tòa án và công tố. Tạm thời tất cả cho thấy, là nếu như chứng minh rằng người được nói đến ấy có mặt ở Slovakia, thì lòng hiếu khách của Cộng hòa Slovakia và dịch vụ mà chúng ta đã cung cấp cho phía Việt Nam, đã bị lợi dụng thô thiển," thủ tướng Peter Pellegrini bình luận và bổ xung: "Từ những thông tin mà tôi có được, tôi thực sự không thấy rằng ngài cựu bộ trưởng Nội vụ đã thao túng toàn bộ diễn biến. Nhưng chúng ta hãy đợi các nhà điều tra và toàn bộ sự thật. Ai làm người đó phải chịu trách nhiệm." 

David Nguyen- Pravda
©Vietinfo.eu
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: