vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Vụ sát hại nhà báo Kuciak : Slovakia truy tố 4 nghi phạm

Cập nhật lúc 03-10-2018 14:24:50 (GMT+1)
REUTERS/Radovan Stoklasa/File Photo

Cuộc điều tra về vụ sát hại nhà báo Jan Kuciak, người có nhiều bài viết về liên hệ mờ ám giữa mafia Ý và nhiều nhân vật thân cận với chính quyền Slovakia, đã có thêm bước tiến mới. Ngày 01/10/2018, trong một cuộc họp báo, chưởng lý Slovakia thông báo đã xác định được vai trò của bốn nghi phạm trong vụ này.

Bốn nghi phạm nói trên bị bắt giữ hồi cuối tuần trước, trong số đó có Alena Zs., 44 tuổi, người bị quy trách nhiệm thuê người ám sát. Theo cơ quan công tố Slovakia, những kẻ giết người đã được trả tổng cộng 70.000 euro.

Thông tín viên Alexis Rosenzweig tường trình từ Praha :

« Một kẻ giết người thuê vốn là nhân viên cảnh sát Slovakia, một tài xế, một kẻ môi giới và người đặt hàng vụ giết người : Trên đây là vai trò của bốn nghi phạm bị bắt hồi cuối tuần trước, trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ hai người bị giết hại hồi tháng 2/2018, theo chưởng lý Slovakia.

70.000 euro là số tiền mà kẻ đặt hàng vụ giết người, có tên Alena, làm nghề phiên dịch, đã chi ra. Theo báo chí địa phương, người phụ nữ Ý này có liên hệ với một doanh nhân Slovakia nhiều tai tiếng, tên Marian Kocner, hiện đang ở trong tù. Nhà báo quá cố Jan Kuciak từng công bố nhiều bài viết về doanh nhân này.

Vụ nhà báo Jan Kuciak bị sát hại tàn nhẫn đã làm bùng lên một cuộc khủng chính trị tại Slovakia. Trước khi chết, nhà báo Jan Kuciak cũng từng điều tra về các hoạt động tại Slovakia của nhiều kiều dân Ý, có quan hệ gần gũi với mafia Ndrangheta vùng Calabre.

Cuộc điều tra hiện đang tiếp tục. Trong số các đích nhắm đến, các nhà điều tra muốn xác định được là tiền được chuyển cho những kẻ ám sát nhà báo đến từ đâu. Viên chưởng lý Slovakia cũng cho biết hợp tác quốc tế, đặc biệt với Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), rất hiệu quả. Hợp tác sẽ được tiếp tục với chính quyền Ý ».

Vụ nhà báo Jan Kuciak cùng vợ sắp cưới bị giết hại hồi tháng 2/2018, đã gây ra một làn sóng phẫn nộ tại Slovakia, với hàng chục ngàn người xuống đường phản đối chính phủ, một điều chưa từng thấy kể từ cuộc Cách mạng Nhung ở Tiệp Khắc năm 1989. Bộ trưởng Nội Vụ Robert Kalinak và thủ tướng Robert Fico đã buộc phải từ chức sau đó.

Bài điều tra mà nhà báo Jan Kuciak chưa hoàn thành, nhưng được công bố sau khi chết, đã quy kết một loạt nhân vật thân cận với thủ tướng Robert Fico có quan hệ mật thiết với nhiều doanh nhân Ý bị tình nghi là thành viên tổ chức mafia Ndrangheta khét tiếng.

Cũng dưới thời thủ tướng Robert Fico và bộ trưởng Nội Vụ Robert Kalinak, đã xảy ra vụ « bắt cóc » Trịnh Xuân Thanh - một cựu quan chức Việt Nam đang xin tị nạn tại Đức - khiến quan hệ giữa Đức và Slovakia với Việt Nam lâm vào khủng hoảng. Bộ trưởng Nội Vụ Slovakia Robert Kalinak bị cáo buộc tiếp tay cho vụ bắt cóc này.

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: