vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Trịnh Xuân Thanh về nước bằng hộ chiếu mang tên Lưu Trung Việt?

Cập nhật lúc 19-10-2018 13:41:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Phái đoàn Slovakia ở Việt Nam, bẩy tuần trước khi xảy ra vụ bắt cóc

Những nhân viên công lực ra làm chứng trong vụ tháp tùng cựu cán bộ đảng cao cấp Trịnh Xuân Thanh hồi hương tự nguyện đã tăng thêm. Nhưng thanh tra vẫn thiếu bằng chứng trực tiếp chống lại Robert Kaliňák, nên hướng điều tra chỉ nhằm tới những đối tượng bắt cóc đến từ Việt Nam.

Ngày 26.7.2017, phái đoàn của bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm đã rất sốt ruột muốn cất cánh rời khỏi Bratislava bay sang Moscow. Vì chắc chắn trên máy bay chưa có mặt Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc trước đó vài ngày ở Berlin.

Thế nhưng cảnh sát cửa khẩu phi trường Bratislava khi kiểm tra mười hai quyển hộ chiếu Việt Nam mà nhân viên bộ Nội vụ Slovakia xuất trình, thấy một trong số đó không có thị thực Schengen. Bộ Nội vụ giải thích, rằng một thành viên phái đoàn bị mất hộ chiếu ngoại giao nên đã được cho qui chế ngoại lệ. Sau đó thì Trịnh Xuân Thanh đã được sốc nách đưa lên máy bay.

Như vậy đã rõ, là nếu không có sự giúp đỡ nhiệt tình của bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák (Smer) dạo đó cho mượn chuyên cơ chính phủ Slovakia, thì kế hoạch táo tợn không thể thành công.

Tạm thời ban báo chí của đảng Smer chưa trả lời cho câu hỏi chất vấn của các phóng viên Deník N, là liệu có biết gì về chuyện một thành viên phái đoàn Việt Nam có trục trặc vì thị thực hay không.

Chính quyền Đức ngay sau khi xảy ra vụ bắt cóc vào cuối tháng Bẩy 2017 đã vào cuộc điều tra và trong tháng Tám đã liên lạc với Slovakia về vụ này. Nhưng theo Deník N, cảnh sát Slovakia hầu như án binh bất động và hơn một năm trời Robert Kaliňák luôn khẳng định không thấy có gì nghi vấn về chuyến thăm của phái đoàn Việt Nam. Cảnh sát Slovakia cực chẳng đã phải vào cuộc hồi tháng Tám năm nay, khi nhật báo Deník N bắt đầu phanh phui từng chi tiết những gì ngắn ngủi đã xảy ra tại Bratislava một năm trước đó.

Cuối tháng Tám, thanh tra bộ Nội vụ đã thẩm vấn phó phòng kiểm tra cửa khẩu sân bay Ružinov Róberta S. Người mà vào ngày 26.7.2017 đã kiểm tra hộ chiếu của toàn bộ các thành viên phái đoàn Việt Nam.

Lời khai của nhân chứng này nằm trong quyết định về bác bỏ một phần tố cáo tội phạm hồi đầu tháng Tám, sau khi Deník N bắt đầu loạt phóng sự. Nay thanh tra bộ Nội vụ đã gửi cho ban biên tập Deník N quyết định này.

Theo đó, Róberta S. nhận được chiếu khán của mười hai người Việt Nam "từ một người ở vụ Lễ tân bộ Nội vụ, mà không thèm tự giới thiệu". Nhận được các quyển hộ chiếu trước khi phái đoàn tới sân bay và tự tay kiểm tra lại.

Bao gồm sáu hộ chiếu ngoại giao và sáu hộ chiếu phổ thông của nước CHXHCN Việt Nam. Róberta S. đã xác nhận thấy, là trong một quyển không có thị thực Schengen cần thiết. Là quyển hộ chiếu "xếp ở vị trí cuối cùng" và có tên là Trung Viet Luu, mà theo giấy tờ là sinh ngày 02 tháng Chín 1968.

Như đã biết, theo mô tả của hai cảnh sát bảo vệ, ba người cuối cùng lên máy bay thì hai người sốc nách người thứ ba ở giữa. Không thể xác định được, rằng người được sốc nách có phải là Trịnh Xuân Thanh- sinh tháng Hai 1966- và đã được cấp khẩn cấp quyển hộ chiếu mang tên Lưu Trung Việt, không có thị thực Schengen hay không.  

David Nguyen- Deník N

©Vietinfo.eu

(Còn tiếp trong ngày mai)

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: