vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Tổng thống Cộng hòa Séc nói gì ở Việt Nam

Cập nhật lúc 11-06-2017 12:04:33 (GMT+1)
Ảnh: Radim Panenka

Chuyến thăm chính thức của tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman đã khép lại và trên truyền thông đại chúng chủ yếu nói chung chung đến những thỏa thuận cam kết đã đạt được. Nhưng ít ai biết đến những nỗ lực vận động qua phát biểu của tổng thống CH Séc trong các cuộc gặp gỡ tiếp xúc.

Ngay sau chuyến bay kéo dài 15 giờ từ Praha tới Hà Nội bao gồm chặng nghỉ ở New Dilli, Indie; tổng thống Cộng hòa Séc hầu như ngay lập tức đã bắt tay vào công việc.

Buổi chiều ngày đầu tiên ở Hà Nội tổng thống Miloš Zeman trước hàng trăm đại diện các doanh nghiệp Séc và Việt Nam đã đánh giá cao tinh thần lao động chăm chỉ của người Việt Nam mà mình đã chứng kiến qua cộng đồng người Việt đông đảo sinh sống ở CH Séc. Theo Miloš Zeman thì không thể hiểu nổi tại sao giữa Hà Nội và Praha vẫn chưa có đường bay trực tiếp, mặc dù đã được nói đến và thậm chí hứa hẹn từ nhiều năm trước.

“Chúng tôi không thể hài lòng với tình trạng mối quan hệ hiện nay của chúng ta, khi nhìn thấy những kẽ hở mà tới nay chưa san lấp được. Tại sao chưa tồn tại đường bay trực tiếp giữa Hà Nội với Praha? Hay các vị cho rằng đường bay ấy sẽ không được tận dụng hết?” Miloš Zeman đặt câu hỏi trong diễn đàn doanh nghiệp Séc- Việt. Trong nỗ lực này, tổng thống CH Séc cũng tác động cả với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, nhân vật được tổng thống đánh giá là “người đàn ông quan trọng nhất Việt Nam”. “Mọi thỏa thuận giữa hai nước khó có thể thực hiện nếu thiếu sự ủng hộ của Ngài,” Miloš Zeman chia sẻ với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong hội kiến.

Ngay sau khi chính phủ CH Séc trong nghị định sửa đổi thể lệ Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số hồi tháng Bẩy 2013 đã có ý kiến đề xuất trực tiếp tới đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại CH Séc ngày đó là ông Đỗ Xuân Đông, về việc Việt Nam có thể đơn phương bãi bỏ nghĩa vụ thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân Séc khi sang du lịch để phần nào thể hiện thái độ hữu hảo. Nhưng ý tưởng này vào thời điểm đó không hề được quan tâm.

Để rồi thời gian gần đây các quan chức chính quyền CH Séc nhiều lần lên tiếng chính thức gần như thúc ép. Trong chuyến thăm Việt Nam gần nhất, đích thân tổng thống Miloš Zeman cũng nhấn mạnh, rằng xóa bỏ nghĩa vụ thị thực du lịch ngắn hạn cho công dân Séc khi sang Việt Nam là vấn đề căn bản, bởi từ trước Việt Nam đã có động thái này với một số quốc gia Bắc Âu, Nga hay Pháp và Đức. “Chẳng lẽ Cộng hòa Séc là cái gì đó thấp kém hơn Pháp hay Đức? (CH Séc) đối xử với các bạn kém thân thiện?” tổng thống Miloš Zeman tại diễn đàn hội thảo thẳng thắn đặt câu hỏi cho người Việt Nam.

“Số lượng sinh viên Việt Nam trong các trường đại học Séc đã tăng lên khoảng mười lần. Chúng tôi ngưỡng mộ theo dõi sự phát triển kinh tế của các bạn,” tổng thống Séc tiếp.

Miloš Zeman cũng mời chào thái độ sẵn sàng đối với Việt Nam của ngành công nghiệp vũ khí, mà theo tổng thống Séc là cường quốc trên thế giới trong lĩnh vực này. Việt Nam đối với Séc là quốc gia không có bất kỳ cấm vận và hạn chế vũ khí nào, bởi hai quốc gia là bạn hữu.

Với các doanh nghiệp Séc Việt Nam là thị trường đáng quan tâm. Vì thế cũng như khi sang Trung Quốc, chuyến đi của tổng thống CH Séc sang Việt Nam vì số lượng phái đoàn tháp tùng đông đảo đã phải sử dụng hai chuyên cơ chính phủ để vận chuyển.

Lẽ ra theo kế hoạch vào buổi tối ngày thứ nhất ở Việt Nam tổng thống Miloš Zeman sẽ tiếp xúc với người Séc và người Việt nói được tiếng Séc vì từng tu nghiệp và làm việc ở Tiệp Khác và CH Séc tại nhà hàng Hoa Viên. Nhưng vì lí do sức khỏe cần hạn chế hoạt động thể lực theo lời khuyên của các bác sĩ, tổng thống Miloš Zeman đã vắng mặt và để bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikán thay thế.

David Nguyen - parlamentnilisty
 ©Vietinfo

 

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2018 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: