vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 29/12/2009

Cập nhật lúc 30-12-2009 13:48:33 (GMT+1)

Tới cuối năm 2009 quân đội sễ sa thải khoảng 1662 lính chuyên nghiệp và 2218 nhân viên dân sự. Bà Jindřiška Verešová thuộc phòng thông tin Bộ quốc phòng cho biết. Quân đội Séc đang thực hiện tiết kiệm vì năm tới, ngân sách sẽ thấp hơn năm nay tới 7 tỉ korun.

Năm 2009 là năm xấu dối với người Séc

¾ dân số Séc coi năm 2009 là năm xấu và phần lớn họ nghĩ rằng năm 2010 cũng như năm nay. Đây là kết quả nghiên cứu của hàng CVVM công bố mới đây. Họ không hài lòng với tình hình thất nghiệp xấu đi, tham nhũng và tội phạm kinh tế. Họ cũng đánh giá tình hình chính trị xấu đi.

Cuộc thăm dò được thực hiện vào đầu tuần tháng 12 với sự tham gia của 1067 người từ 15 tuổi trở lên.

Từ tháng giêng, bia Staropramen sẽ đắt lên

Nhà máy bia Staropramen sẽ nâng giá từ 0,7 đến 1 korun cho nửa lít bia thùng từ tháng giêng năm tới. Hôm thứ ba người phát ngôn của hãng Pavel Barvík đã thông báo điều này. Bia hộp và bia lon của nhà máy bia này cũng sẽ có giá mới cùng thời điểm này. Lý do là thuế bia và nhãn hiệu, thuế giá trị gia tăng và tiền lao động phải giao nộp cho nhà nước tăng.

Mỏ than Sokolov giảm khai thác

Hãng than Sokolov SU trong những năm tới sẽ giảm khai thác tại hai mỏ lộ thiên để giữ hoạt động của mỏ tới năm 2036, họ giảm lượng khai thác từ 10 xuống còn 8 triệu tấn than ở hai mỏ Družba và Jiří

Quân đội sa thải khoảng 4000 người

Tới cuối năm 2009 quân đội sễ sa thải khoảng 1662 lính chuyên nghiệp và 2218 nhân viên dân sự. Bà Jindřiška Verešová thuộc phòng thông tin Bộ quốc phòng cho biết. Quân đội Séc đang thực hiện tiết kiệm vì năm tới, ngân sách sẽ thấp hơn năm nay tới 7 tỉ korun.

ČT24 sẽ có chương trình tin tức hiện đại hơn

Kênh tin tức truyền hình ČT24 từ năm mới sẽ một vài chương trình thay đổi. Ví dụ như chương trình sự kiện, bình luận hay chương trình Hydepark. Họ cũng đổi mới biểu tượng chương trình.

Giết người đồng hương không thành

Một người nước ngoài 37 tuổi ở Horšovský Týn thuộc Dormažlice đã cố tìm cách giết người đồng hương của mình. Trong ngày lễ giáng sinh thứ hai, sau lúc 9 giờ tối, người này với vũ khí sắc đã gây cho người đồng hương của mình một số vết thương ở đầu và nửa trên cơ thể.

Người đàn ông 32 tuổi đã phải vào viện. Ngay sau vụ việc xảy ra cảnh sát đã bắt người tội phạm.

Tại vùng tây Séc, đây là vụ giết người và giết người không thành thứ 16. Hiện chỉ còn một vụ chưa tìm ra thủ phạm mà nó xảy ra ngày 7 tháng 12 ở Cheb

Dùng máy hàn xì ăn trộm tiền trong máy rút tiền tự động

Cảnh sát hình sự đang truy tìm tên tội phạm đã ăn trộm tiền trong máy rút tiền tự động ở trung tâm Lipník nad Bečvou bằng máy hàn xì. Theo người phatsngoon cảnh sát Přerov Michaela Sedláčková , vụ trộm xảy ra từ thứ 7 tới thứ 2 vừa rồi. Hắn đã lấy đi lượng tiền mặt cỡ vài trăm ngàn korun và gây thiệt hại cho máy ít nhất 200 ngàn korun.

Bắt tên tội phạm bị truy nã

Hôm chủ nhật cảnh sát Ostrava đã bắt tên tội phạm bị truy nã toàn quốc. Tên này đã đột nhập vào một trường phổ thông cơ sở ở Ostrava- Zábřeh. Khi cảnh sát tới hắn đã trốn trong bụi cây và bị chó nghiệp vụ phát hiện.

Đốt nhà vì cãi nhau với vợ

Chiều hôm chủ nhật, một người đàn ông 44 tuổi ở Rychvald thuộc Karvin đã đốt nhà của mình. Đầu tiên người nãy cãi nhau với vợ, sau đó lấy xăng tưới vào ngôi nhà và châm lửa đốt. Tiệt hại ươc tinhsnuwar triệu korun, không ai bị thương trong vụ cháy này.

Nguồn sécviệt.cz

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: