vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 28/12/2009

Cập nhật lúc 28-12-2009 15:30:47 (GMT+1)

Hôm chủ nhật, trong chương trình partie trên đài truyền hình Prima, Tổng thống Séc Václav Klaus đã ký ngân sách quốc gia cho năm 2010.

Tổng thống ký luật ngân sách năm 2010

Hôm chủ nhật, trong chương trình partie trên đài truyền hình Prima, Tổng thống Václav Klaus đã ký ngân sách quốc gia cho năm 2010.

Ông nói rằng nếu ông ở vị trí Thủ tưởng hay Bộ trưởng tài chính thì ông không chuẩn bị ngân sách như vậy. Mặt khác ông cũng thừa nhận rằng nội các hiện nay không có sự ủng hộ rõ ràng trong Hạ viện. Ngân đã sách được thông qua có tính với mức thâm hụt 163 tỉ Korun.

Sân bay Praha Ruzynĕ thắt chặt kiểm tra hành khách bay tới Mỹ

Hôm chủ nhật, sân bay Ruzynĕ , Praha đã thông báo rằng họ đã thắt chặt kiểm tra an ninh đối với các chuyến bay tới Mỹ. Biện pháp được tiến hành trên cơ sở yêu cầu của phía Mỹ liên quan tới vụ xảy ra hôm thứ 7 do một hành khách cố tình đốt chất nổ trên chiếc may bay đang trên đường từ Amesterodam tới Detroit

Các chuyến bay từ Praha tới Mỹ thực hiện các biện pháp kiểm tra lâu hơn các tuyến khác. Trong lịch bay mùa đông, Praha chỉ có một chuyến bay trực tiếp tới Mỹ do hàng không Delta Air Lines thực hiện.

162 người bơi trên sông Vltava giá lạnh

162 là số người tham gia kỷ lục cuộc thi bơi truyền thống trên sông giá lạnh mang tên Memoriál Alfeda Nikodéma diễn ra hôm thứ 7 ở Praha. Nhiệt độ nước sông Vltava là 4 độ C. những người tham gia tới từ Séc, Anh, Bỉ, Đức, Slovakia. Theo giám đốc cuộc thi Tomáš Prokop, đây là số người bơi lớn nhất sau thời cách mạng nhung của cuộc thi bơi truyền thống này. Tuổi người bơi cao nhất là 96. Cuộc thi gồm 3 chặng bơi 100, 300 và 750 m, từ đảo Slovan theo hướng tới nhà hát quốc gia. Trong số người bơi năm nay có cả 29 phụ nữ. Người trẻ nhất là Anna Kuřinová 14 tuổi tới từ Hradce Kraslové.

Lần đầu của cuộc thi bơi trên sông Vltava giá lạnh dịp Noel diễn ra vào năm 1923.

Sản xuất pervitin tại chỗ những người vô gia cư

Tối ngày 23 tháng 12, cảnh sát hình sự đã tới kiểm tra khu vực bỏ hoang của nhà máy sản xuất thiết bị xay xát cũ. Thay vì kiểm tra những người vô gia cư đang tăng lên ở đây. Thực ra cảnh sát nghi ngờ một người đàn ông 47 tuổi ở Pardubice từ tháng 9 đã cố tình sản xuất ma túy. Cảnh sát đã phát hiện thấy vật dụng để sản xuất ma túy tại đây.

Bán hạ giá hàng tồn kho sau Lễ Noel.

Năm nay cũng giống như năm ngoái, các cửa hàng đã thực hiện việc bán hạ giá hàng tồn kho sau Noel. Một vài loại hàng được hạ giá tới 75%. Dĩ nhiên hàng bán hạ giá liên quan tới đồ chơi, các gói mỹ phẩm và nến. Trong số hàng hạ giá trước Noel cũng không thiếu rượu và đồ ăn sẵn.

Thay đổi về bảo hiểm Y tế cho người nước ngoài từ đầu năm 2010

Người nước ngoài có định cư dài hạn ở Séc, từ ngày 1 tháng giêng năm 2010 sẽ là không đủ nếu chỉ có hợp đồng bảo hiểm y tế tại nước của họ. Nữ phát ngôn cảnh sát ngoại kiều Kateřina Rendlová cho hãng tin ČTK biết. Bổ sung luật về cư trú của người nước ngoài bắt buộc điều này. Theo các tổ chức phi lợi nhận thì điều này là sự phân biệt.

Cho tới nay, người nước ngoài từ các nước ngoài EU tới Séc định cư trên 90 ngày bắt buộc phải có bảo hiểm để thanh toán chăm sóc chữa bênh và trong trường hợp chết chuyển hài cốt về nhà với mức tối thiểu 30.000 euro (khoảng 780.000 korun); tuy nhiên họ có thể bảo hiểm ở nước của họ. Hiện nay họ không thể nhận được visa nếu không có bảo hiểm của các hãng bảo hiểm Séc.

Cảnh sát ngoại kiều đã phải đối mặt với các chỉ trích liên tục về điều rằng họ đã chấp nhận bảo hiểm y tế giả và bất hợp pháp từ các nước thứ ba của những người xin visa cư trú, nhất là Ucraina. Những người chỉ trích nói rằng các bệnh viện Séc phải trả giá cho những chứng nhận giả về bảo hiểm y tế khi người nước ngoài với những giấy này tới bệnh viện Séc chữa chạy và họ không thanh toán tiền. Như vậy các bênh viện mất mấy chục triệu korun mỗi năm.

Vào năm 2007, các phương tiện truyền thông đã viết rằng cảnh sát ngoại kiều công nhận bảo hiểm y tế cho người nước ngoài từ các hãng không được ủy quyền, những hãng này không có giấy phép kinh doanh ở Séc. Nghe nói giấy tờ bị làm giả này chỉ từ 600 tới 1000 korun, họ làm nhiều và ngay cả cạnh các cơ quan cảnh sát.

Khi bị kiểm tra người nước ngoài không chỉ trình cho cảnh sát không chỉ hợp đồng bảo hiểm mà cả phiếu thanh toán trong cả thời gian cư trú. Pavel Čižínský từ trung tâm tư vấn công dân nhân quyền nói với hãng thông tấn ČTK rằng người nước ngoài hàng năm sẽ phải trả bảo hiểm y tế bắt buộc ít nhất là 5000 korun.

Những bảo hiểm y tế này được ký với các hãng bảo hiểm thương mại, nhiều khi chỉ là hình thức để đối phó với việc kiểm tra hay gia hạn cư trú của cảnh sát. Còn khi đi khám bệnh người nước ngoài với bảo hiểm thương mại vẫn phải trả tiền mặt nhiều hơn nhiều số tiền họ đã mua bảo hiểm. Các bảo hiểm này rất không hợp lý với người nước ngoài.

Các tổ chức phi lợi nhuận chuyện giúp người nước ngoài ước tính rằng, nếu người nước ngoài kinh doanh ở Séc có thể được bảo hiểm như những người công dân Séc thì hàng năm sẽ mang lại khoảng 400 triệu korun. Những người di cư đa số là những người trẻ mạnh trẻ tuổi hơn trung bình tuổi dân số Séc.

Theo Novinky, Pravo, CT, CTK

Nguồn Sécviet.cz

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: