vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Tỉ phú Andrej Babiš thành tổng thống Czechia? Rất gần!

Cập nhật lúc 17-12-2016 16:29:19 (GMT+1)
Tỉ phú Andrej Babiš. Ảnh: Internet

Không ai còn lạ gì với tham vọng của thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš muốn ngồi vào ghế thủ tướng chính phủ Cộng hòa Czech. Và cả hành trình của Andrej Babiš tới Lâu đài Praha cũng gần hơn người ta tưởng.

Cái nguy cơ bị phó thủ tướng thứ nhất, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš cướp mất ghế thủ tướng đã trở nên nhỡn tiền, tới mức đối tác ČSSD trong liên minh cầm quyền dưới quyền chỉ huy của thủ tướng Bohuslav Sobotka mới đây đã phải cuồng cuồng báo động khẩn cấp, huy động toàn bộ binh lực nhằm hy vọng đè bẹp ANO trong cuộc bầu cử Quốc hội năm tới.

“Đúng là cách đây chưa lâu Andrej Babiš đã úp mở, là cả khả năng ra ứng cử tổng thống cũng không loại bỏ. Nếu cơ hội đến, thì cần phải có sự ủng hộ. Mà ông ta chắc chắn tìm được những sự hỗ trợ như vậy,” một nhân vật gần gũi với Andrej Babiš chia sẻ với phóng viên Bleskově.cz.

Liệu Andrej Babiš có nghĩ thực sự nghiêm túc hay chỉ là đùa cợt thì chỉ có tỉ phú gốc Slovakia này mới biết. “Với những đề tài quan trọng, Andrej Babiš không bao giờ đùa. Ông ta biết rõ mình làm gì và nói gì,” nguồn từ ANO bổ xung.

Mặc dù nhiều người Czechia, nhất là giới kinh doanh hiện đang ngày càng cay cú bức tức với Andrej Babiš, nhưng với họ cơn ác mộng Andrej Babiš trở thành thủ tướng Czechia và mở rộng cánh cửa tương lai tới Phủ Tổng thống là hoàn toàn có thể trở thành sự thật.

Trong khi đó, theo giới quan sát thì nếu như ČSSD đối tác lớn nhất hiện nay của ANO trong liên minh cầm quyền nhưng đồng thời cũng đã và đang trở thành đối thủ nặng ký nhất vẫn tiếp tục lối mòn, chỉ tìm mọi cơ hội để tấn công chỉ trích người khác và không nhìn lại bản thân, thì khả năng ANO chiến thắng vào mùa Thu 2017 là khó tránh khỏi.

Và chiến lược vừa được ČSSD rêu rao là “khốc liệt nhất lịch sử” để thu hút cử tri vẫn tiếp tục đi theo hướng này, khi coi ANO và Andrej Babiš là đối thủ chính duy nhất. Thậm chí với những ngôn từ mạnh đe dọa dư luận, rằng nếu ANO thắng và Andrej Babiš trở thành thủ tướng thì cả nền dân chủ cũng có thể bị đe dọa.

Còn cáo già Andrej Babiš có vẻ vẫn bình chân như vại với phản ứng yếu ớt, rằng đáng tiếc là ČSSD đã tiến hành chiến dịch vận động tranh cử quá sớm. “Và chúng ta cần chính điều đó, đấy là mục đích của chúng ta. Chúng ta nỗ lực tối đa cho chuyện đó…,” Andrej Babiš bật mí với các cộng sự về mưu đồ của mình. Và trong cuộc chơi này Andrej Babiš cũng liều lĩnh nhưng đồng thời rất quyết tâm đặt vào quân bài tủ EET. Trong khi đó ČSSD khôn vặt luôn khẳng định EET là tác phẩm của Andrej Babiš nên nếu chẳng may thất bại thì tác giả của nó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Còn nếu thắng lợi, thì đó là thành tựu chung của chính phủ liên minh. Không thể phủ nhận, là nếu EET thành công, chủ yếu là vượt qua được giai đoạn gay cấn nhất từ đầu tháng Ba 2017 khi hơn hai trăm nghìn người kinh doanh bán buôn, bán lẻ kết nối với EET, uy tín của Andrej Babiš sẽ nổi như cồn.

Theo nghiên cứu mới nhất của trung tâm khảo sát xã hội CVVM, thì nếu tổ chức bầu cử Quốc hội vào thời điểm này, ANO sẽ giành chiến thắng với tỉ lệ áp đảo 32%. ČSSD của thủ tướng Bohuslav Sobotka đứng thứ hai với 20%, những người Cộng sản được sự tín nhiệm của 12% cử tri, ODS và KDU-ČSL cùng được 8,5% và TOP 09 5,5% đủ để vào Quốc hội. Rõ ràng kết quả này càng làm cho thủ lĩnh ANO thêm can đảm trong các bước đi quyết định.

Mặc dù cho tới nay Andrej Babiš khi công khai bao giờ cũng khẳng định không quan tâm tới chức thủ tướng, và với ghế tổng thống lại càng không. Nhưng doanh nhân sành sỏi này mỗi khi cơ hội đến tay bao giờ cũng biết cách tận dụng triệt để và sẽ chiến đấu quyết liệt. Mà điều này ai cũng đã biết sau vài năm tỉ phú này bất ngờ xuất hiện trên chính trường.

Mai Hương- Bleskově.cz
©Vietinfo 

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: