vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Thực hư về khả năng Czechia đơn giản hóa thủ tục thị thực cho công dân Việt Nam

Cập nhật lúc 06-12-2016 11:58:04 (GMT+1)
Cảnh xếp hàng trước ĐSQ Séc tại Hà Nội. Ảnh: Internet

Phiên họp ngày 05.12.2016 của chính phủ Cộng hòa Czech cuối cùng cũng không có thời gian để xem xét đánh giá báo cáo tình hình thực hiện Đề án nâng cấp công suất bộ Ngoại giao và bộ Nội vụ để giải quyết hồ sơ đơn đề nghị cấp Thẻ Lao động. Như vậy, vấn đề này sẽ được đưa vào chương trình làm việc của các phiên họp sau.

Như đã biết, Cộng hòa Czech nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân công trên thị trường lao động bằng cách mở cửa cởi mở hơn cho nguồn nhân lực từ Ukraine, trong đó có dự án thử nghiệm Ukraine Thẻ Xanh “Giải quyết đặc biệt đối với nhân công trình độ cao từ Ukraine”.

Chương trình nghị sự của chính phủ ngày thứ Hai đã có cả bàn về kế hoạch tăng cường nhân sự cơ quan đại diện Czechia ở Ukraine để tăng tốc độ giải quyết hồ sơ, nhưng vì thiếu thời gian nên chưa được xem xét đến.

Trong bối cảnh này, có lẽ cũng nên chú ý tới hai phát biểu thể hiện quan điểm có phần trái ngược nhau của thứ trưởng Ngoại giao Lukáš Kaucký và Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek.

Tại các buổi tiếp xúc với đối tác Việt Nam, thứ trưởng Lukáš Kaucký đã nhiều lần nói đến việc chính phủ Cộng hòa Czech đang cân nhắc khả năng đơn giản hóa thủ tục thị thực cho công dân Việt Nam. Tôi hy vọng Cộng hòa Czech sẽ có bước đi quan trọng trong vấn đề này để công dân Việt Nam dễ dàng được nhận thị thực và giấy phép lao động tại Czechia,” thậm chí nghe nói Lukáš Kaucký đã phát biểu như vậy tại một hội thảo doanh nghiệp Việt Nam và Czechia ở thủ đô Praha mới đây nhân dịp chuyến thăm và làm việc của bộ trưởng Thông tin và Truyền thông CHXHCN Việt Nam Trương Minh Tuấn. Cũng tại hội thảo này, Lukáš Kaucký còn nói chắc nịch, rằng “rằng việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam đã được Chính phủ Czech chú ý đến và dự kiến vấn đề này sẽ được thảo luận trong phiên họp của Chính phủ vào đầu tuần tới-(nghĩa là phiên họp ngày 05.12.2016).”  Những thông tin dạng này dĩ nhiên làm cho nhiều người Việt Nam tràn ngập hy vọng. Chính phủ Czech trong phiên họp ngày thứ Hai đúng là có chương trình bàn bạc đến thị thực, nhưng như đã nêu là liên quan tới Ukraine chứ Việt Nam không hề được nhắc đến.

Cả bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš cũng đã đồng ý chi khoảng 16 triệu korun cho các phương án thu hút nhân công từ Ukraine trong thời gian ba năm. Nhưng các nhà sử dụng lao động tại CH Czech đang thúc chính phủ tăng thêm “quota” nhân lực từ các nước thứ ba. Theo Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek, việc sử dụng nhân công phổ thông từ bên ngoài EU không nên trở thành xu hướng thường trực, bởi các nhà sử dụng lao động Czechia bao giờ cũng muốn đưa vào các nhà máy của mình nhân công phổ thông vì chi phí trả lương thấp.

“Tiếp nhận nhân lực trình độ cao vào những ngành nghề mà ở đây đang thiếu là đúng đắn. Nhưng tôi không hiểu, tại sao CH Czech lại tuyển sức lao động không có trình độ từ nước ngoài,” Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek tuyên bố trong trả lời phỏng vấn với nhật báo Právo hôm 03.12.2016 và bổ xung: “Người sử dụng lao động muốn sao cho lao công rẻ nhất, nhưng công đoàn và những người khác- và tôi đồng tình với họ- không muốn mở cửa cho tất cả, để giá công lao động ở Czechia không bị hạ xuống.”

Theo Lubomír Zaorálek, Vương quốc Anh cũng là tấm gương cảnh cáo việc sử dụng lao công ngoại quốc khi tiếp nhận hàng triệu người Ba Lan gây ra tâm lý bất bình trong xã hội góp phần đưa ra hệ quả Brexit.

Cũng cần nhấn mạnh, chính quyền Czechia hiện nay đã rút kinh nghiệm quá khứ khi vất vả giải quyết tình trạng nhân công ngoại quốc mất việc làm và phải đầu tư kinh phí không nhỏ cho các chương trình hồi hương tự nguyện. Cho nên mặc dù thị trường lao động đang thiếu người trầm trọng, nhưng bất chấp lời “khẩn cầu” của giới sử dụng lao động cánh cửa cho người ngoại quốc cũng sẽ không được “mở toang” như nhiều người kỳ vọng. Và những phát biểu lạc quan như của thứ trưởng Ngoại giao CH Czech Lukáš Kaucký nên được nghe “bằng cả hai tai”.

Chú thích:

1544/16 Situační zpráva o realizaci Koncepce navýšení kapacity Ministerstva zahraničních věcí České republiky a Ministerstva vnitra České republiky za účelem vyřízení vyššího množství žádostí o zaměstnanecké karty

17. Situační zpráva o realizaci Koncepce navýšení kapacity Ministerstva zahraničních věcí České republiky a Ministerstva vnitra České republiky za účelem vyřízení vyššího množství žádostí o zaměstnanecké karty
čj. 1544/16
Předkládá: ministr zahraničních věcí
Výsledek jednání vlády: Projednávání bylo přerušeno.

David Nguyen- tổng hợp theo Právo, VOV
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: