vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc sẽ "xả thân" vì Việt Nam

Cập nhật lúc 18-04-2019 18:32:26 (GMT+1)
Hai thủ tướng trong họp báo. Nguồn ảnh: vlada.cz

Có thể nói là hiếm khi có chính khách nào của Cộng hòa Séc hứa hẹn công khai chắc chắn và nhiều lần, như trường hợp của thủ tướng Andrej Babiš khi tiếp đón và sau đàm phán với người đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong dịp ông này thăm chính thức Praha vừa qua. Kết quả chuyến đi là không thể hài lòng mỹ mãn hơn đối với người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

Phát biểu trước báo giới sau đàm phán riêng với người đồng nhiệm và phiên họp hai phái đoàn cao cấp chính phủ, thủ tướng CH Séc Andrej Babiš đã giành những lời có cánh ca ngợi mối quan hệ hai nước và cả thành quả kinh tế tốt đẹp của Việt Nam. Cả trong diễn văn khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp và đầu tư Séc- Việt thủ tướng Séc liên tục đưa ra những lời hứa chắc chắn cho thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Andrej Babiš tuyên bố, rằng "ngài thủ tướng (Phúc) thực sự hãy tin" vào sự ủng hộ của mình trong quá trình phê chuẩn Hiệp định về thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA). Thủ tướng Séc khẳng định nếu EU- mà ai cũng biết là thường rất lề mề- không kịp phê chuẩn trong nhiệm kỳ này, thì đích thân sẽ tác động tại Ủy ban châu Âu, thúc đẩy để việc phê chuẩn và đưa EVFTA vào thực tiễn sao cho sớm nhất.

Đồng thời Andrej Babiš cũng tuyên bố CH Séc sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ niên kỳ 2020-2021.

Với thủ tướng Séc hơn nữa trụ cột quan trọng cho mối quan hệ song phương là cả hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và phía Séc rất quan tâm duy trì những dự án nhằm hiện đại hóa quân lực của Việt Nam. Cả trong đàm phán tay đôi một lần nữa thủ tướng Séc lại đề cập tới khả năng Việt Nam bãi bỏ nghĩa vụ thị thực cho công dân Séc tới du lịch hay cộng đồng người Việt Nam ở Séc, mà theo Andrej Babiš là cầu nối ý nghĩa giữa hai nước.

"Tôi đã thông báo với ngài thủ tướng, rằng nước ta nằm trong số bẩy quốc gia an toàn nhất thế giới, là đất nước đẹp nhất trong khu vực, rằng năm ngoái đã đón 17 triệu du khách quốc tế và chắc chắn là nền tảng cho sự trao đổi, cả giao thương lẫn du lịch," thủ tướng Séc nói trong họp báo khi đề cập tới kế hoạch mở đường hàng không nối trực tiếp Praha với Việt Nam của hãng Cây Tre, mà theo Andrej Babiš là yếu tố vô cùng quan trọng.  “Có lẽ không phải tình cờ mà tổng thống Mỹ Trump đã thăm Việt Nam hai lần trong thời gian gần đây, trong khi tôi chưa một lần tới đó. Nhưng nếu như Cây Tre bắt đầu bay, tôi sẽ hân hạnh bay sang đó, bởi loại AirBus của chúng ta không bay được sang tận đấy,” thủ tướng Séc kết thúc diễn văn của mình tại Diễn đàn doanh nghiệp.

"Trái lại hôm nay tôi cũng đã trao đổi với các thành viên nội các, là Cộng hòa Séc sẽ cố gắng cải thiện phương thức cấp thị thực Schengen, mà ở đó chắc là có những khó khăn về công suất, và chúng tôi muốn khắc phục để có lợi cho mối quan hệ của chúng ta. Cho nên tôi nghĩ rằng, trong lĩnh vực văn hóa chúng ta có hợp tác văn hóa, hiện nay nhà hát dân tộc Việt Nam đang lưu diễn ở CH Séc và phim và văn học Séc nhận được sự quan tâm của nhân dân Việt Nam. Cho nên tôi nghĩ rằng, chúng tôi vô cùng vui mừng, là ngài thủ tướng đã sang thăm đất nước chúng tôi, rằng tại đây có tiềm năng lớn cho các mối quan hệ và nhân danh chính phủ của mình tôi có thể hứa, là tất cả các dự án mà chúng ta đã bàn bạc, chúng tôi sẽ cố gắng đạt tới đích và một lần nữa xin cảm ơn ngài thủ tướng về chuyến thăm của ông," thủ tướng Séc kết thúc phát biểu của mình tại cuộc họp báo chung.

 Dĩ nhiên cũng còn cần xem tỉ phú Andrej Babiš thực hiện lời hứa như thế nào. Và hơn nữa trong một bối cảnh khác, là đúng vào thời điểm đang bận bịu tiếp khách quí từ Việt Nam thì thủ tướng Séc biết được "hung tin", là đã bị cảnh sát quyết định truy tố hình sự liên quan tới vụ "Tổ Cò" và hiện Viện Công tố Praha đang xem xét hồ sơ từ cảnh sát điều tra. Chưa rõ cơ quan công tố sẽ ra quyết định như thế nào.  Cũng bất ngờ nữa, là Jan Kněžínek (đại diện cho ANO) đang nắm bộ Tư pháp- quản lí ngành dọc cơ quan công tố- bỗng tuyên bố từ chức và sẽ đệ đơn vào ngày 30 tháng Tư. Rất nhanh chóng thủ lĩnh ANO Andrej Babiš đề cử cựu dân biểu ČSSD Marie Benešová hiện là cố vấn cho tổng thống Miloš Zeman vào thế chỗ.  Tổng thống Miloš Zeman cũng đã khẳng định đồng ý với phương án thay ngựa giữa dòng này của thủ tướng.

Theo phe đối lập, vào thời điểm nước sôi lửa bỏng khi cơ quan công tố phải quyết định xem liệu có buộc tội thủ tướng hay không, thì Jan Kněžínek hèn nhát bỏ chạy và Tư pháp từ nay sẽ do Miloš Zeman và Andrej "tổ cò" Babiš điều khiển. "Vô cùng nghiêm trọng. Cảnh sát đề nghị truy tố thủ tướng và Andrej Babiš lập tức thay bộ trưởng Tư pháp. Không thể chấp nhận nổi," chủ tịch đảng cánh hữu đối lập ODS Petr Fiala tuyên bố.

"Hết sức bất thường. Đúng vào lúc bộ trưởng Tư pháp cần chứng tỏ nghị lực và bênh vực tính độc lập của ngành tòa án và điều tra Séc," phó chủ tịch đảng Nhân dân- Dân chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) Jan Bartošek bình luận và đánh giá quyết định của Jan Kněžínek là biểu hiện sự hèn hạ.

David Nguyen- tổng hợp theo vlada.cz, ČTK

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: