vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc nhìn thấy ở Việt Nam cơ hội khai thác mỏ hay vận tải

Cập nhật lúc 17-04-2019 13:11:14 (GMT+1)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Praha. Nguồn ČTK

Từ sáng ngày 17 tháng Tư 2019 truyền thông Séc bắt đầu đưa tin về chuyến thăm và các hoạt động của thủ tướng chính phủ CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Cộng hòa Séc theo lời mời hồi tháng Một vừa qua tại Davos của thủ tướng Séc Andrej Babiš.

Nói với báo chí sau hội đàm vào buổi sáng, thủ tướng Andrej Babiš (ANO) cho rằng cơ hội chủ yếu của các công ty Séc ở Việt Nam là trong lĩnh vực công nghiệp khai thác và giao thông vận tải. Thủ tướng Séc cũng tuyên bố hết sức ủng hộ ý định của hãng hàng không Việt Nam Bamboo Airways mở đường bay nối trực tiếp Praha với Việt Nam hay nỗ lực của Hà Nội nhằm ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu.

Nhắc lại sau hội đàm Andrej Babiš cũng nói về lần tiếp xúc đầu tiên với Nguyễn Xuân Phúc ở Davos bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới và nhân dịp đó đã mời đối tác Việt Nam sang thăm Séc. Từ đồng nghiệp Việt Nam Andrej Babiš cũng nhận được lời mời sang thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đang đến gần vào năm tới. Trong cuộc tiếp xúc, thủ tướng Séc đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc.

Theo Andrej Babiš, hai thủ tướng tán thành quan điểm tăng cường sâu rộng hợp tác kinh tế. "Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng lớn trong lĩnh vực công nghiệp khai thác," thủ tướng Séc nhấn mạnh đồng thời bổ xung cơ hội tiềm ẩn cũng có cả trong giao thông vận tải.  Thủ tướng Séc khẳng định ủng hộ nỗ lực của Việt Nam nhằm khẩn trương ký kết hiệp định thương mại tự do với EU. "Tôi sẽ tích cực và liên hệ với Ủy ban châu Âu, xem liệu có thể tiến hành trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu," Andrej Babiš nói. Thủ tướng Việt Nam bổ xung, rằng hiệp định và các văn kiện liên quan mang tính chất chiến lược và hỗ trợ các công ty Séc thâm nhập vào thị trường hơn 90 triệu người của Việt Nam. Theo ông Phúc, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, thông tin liên lạc hay giao thông công cộng.

Bất chấp sự oái oăm của chính sách thị thực hiện hành giữa hai nước, cả hai thủ tướng tỏ thái độ ủng hộ hãng hàng không Bamboo Airways mở đường bay nối trực tiếp Praha với Hà Nội hay Sài Gòn. "Thật tuyệt vời nếu hãng này bắt đầu mở đường bay trực tiếp," Andrej Babiš bình luận và bổ xung, rằng đường bay trực tiếp không chỉ thúc đẩy kinh tế mà cả trao đổi du lịch. Nhưng trên thực tế hiện nay mỗi năm đại sứ quán CH Séc ở Hà Nội chỉ cấp cực kỳ nhỏ rọt thị thực du lịch cho công dân Việt Nam trong khi người Việt định cư ở Séc với con số hơn 60 nghìn người là cộng đồng thiểu số đông thứ ba sau Ukraine và Slovakia.

Sau gặp gỡ "giữa bốn con mắt" của hai thủ tướng, tiếp theo là các thành viên phái đoàn. Hội đàm chủ yếu về hợp tác kinh tế, cán cân quan hệ song phương, công nghiệp quốc phòng hay hợp tác EU - ASEAN. Nhân dịp này các biên bản ghi nhớ đã được đại diện Ủy ban Tiêu chuẩn, Đo lường và Thử nghiệm và Khảo sát Địa chất Séc ký với các đối tác Việt Nam của mình.  

Trong khuôn khổ chuyến thăm CH Séc từ ngày 16 đến 18 tháng Tư 2019 của mình, thủ tướng CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân có các cuộc gặp với thủ tướng Andrej Babiš (ANO), tổng thống Miloš Zeman và Chủ tịch Quốc hội Radek Vondráček (ANO). Ngoài ra thủ tướng Phúc còn tiếp đại diện Hội Séc- Việt và tham dự diễn đàn doanh nghiệp và đầu tư Séc- Việt.

David Nguyen- ČTK, vlada.cz

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: