vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Thủ tướng Czechia muốn lột mặt nạ của 'phó thủ tướng hại dân' Andrej Babiš

Cập nhật lúc 11-12-2016 11:30:31 (GMT+1)
Ảnh: Ludvík Hradilek

Hình ảnh thủ tướng Bohuslav Sobotka tươi cười trên các tấm pa-nô tuyên truyền của đảng Dân chủ Xã hội Czechia (ČSSD) mà đảng này đã đặt cược trong cuộc vận động bầu cử cấp tỉnh vừa qua đã không thu hút được cử tri. Và ČSSD đã tìm thấy một trong những nguyên nhân chính của thất bại- Andrej Babiš. Và nay ČSSD muốn lật ngược thế cờ.

 

“Cỗ máy tiếp thị của Andrej Babiš đã biết biến những điều tích cực mà chính phủ của chúng tôi mang lại, qua những thao tác truyền thông thành chủ yếu do thành quả của phong trào ANO,” chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka bình luận trọng hội nghị đảng tại Praha.

Thủ tướng hé lộ chiến lược của ČSSD trong thời gian tới để giành lại cử tri đã bị phong trào ANO của tỉ phú Andrej Babiš nẫng mất. “Chúng ta phải lột mặt nạ của Andrej Babiš, và chứng minh rõ ràng, rằng (Babiš) không bênh vực quyền lợi cử tri,” chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka mô tả phương án chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào mùa Thu 2017. 

Các phân tích của ČSSD cho thấy, trong cuộc bầu cử vừa qua đã để cho ANO vượt qua vì Andrej Babiš và cộng sự đã thành công trong việc lôi kéo cử tri mang lập trường cánh tả, mà theo truyền thống thường bỏ phiếu cho ČSSD và cả Cộng sản. Thực tế thấy rõ, là không chỉ ČSSD mà nhất là đảng Cộng sản Czech và Morava bị mất mát thê thảm vì Andrej Babiš. “Nếu chúng ta muốn giành cơ hội chiến thắng và đánh bại phong trào ANO, thì có nghĩa là, phải chặn đứng dòng cử tri cánh tả đi về hướng Andrej Babiš,” thủ tướng Bohuslav Sobotka giải thích.

Nhưng ý tưởng của chủ tịch Bohuslav Sobotka, muốn thuyết phục cả tầng lớp trẻ, những cử tri mang tư tưởng tự do thành thị, đã lập tức gặp phải phản ứng mạnh trong đảng. “Tầng lớp này không bao giờ bỏ phiếu cho ČSSD,” nữ bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Michaela Marksová bình luận. 

Để tìm lại những lá phiếu đã mất, ČSSD cố gắng nhấn mạnh những đề tài truyền thống, như hỗ trợ người lao động, gia đình có trẻ nhỏ hay tăng lương. Mà một trong những biểu hiện đầu tiên theo hướng khuyến khích thuyết phục người lao động này, là đàm phán với đại diện chi nhánh tập đoàn bán lẻ đa quốc gia Ahold, mà nhân viên người Czechia than phiền vì mức lương rẻ mạt nhất. Mặc dù là động thái bất thường khi thủ tướng đứng ra đấu tranh với công ty nước ngoài đòi tăng lương cho công nhân sở tại, nhưng hiệu quả rõ ràng là Ahold đã hứa hẹn tăng lương từ năm tới hơn tám phần trăm cho nhân viên ở CH Czech.

David Nguyen- Aktuálně.cz
 ©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: