vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Tại Davos thủ tướng Séc và Việt Nam yêu sách lẫn nhau về thị thực cho công dân mình

Cập nhật lúc 28-01-2019 16:33:53 (GMT+1)
Hai thủ tướng Việt Nam và Séc ở Davos. Ảnh: Úřad vlády ČR

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ ngày 21.12019, đã diễn ra cuộc tiếp xúc song phương giữa hai thủ tướng CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và CH Séc Andrej Babiš. Cả hai cùng đưa ra yêu sách nhất định liên quan tới vấn đề thị thực cho công dân của mình và tạm thời chưa có câu trả lời rõ ràng.

Hai thủ tướng bàn bạc về hợp tác trong lĩnh vực khoa học và nghiên cứu, nói tới đường bay trực tiếp nối Hà Nội với Praha hay cả những đề án cụ thể, ví dụ về xe tải Avia, về công nghiệp quốc phòng, chuyển giao công nghệ Séc, những nhãn hiệu sản phẩm Séc nổi tiếng. Thậm chí trang website của Hội Séc- Việt còn nói đến tình tiết, là thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc nhớ lại kỷ niệm thời trai trẻ của mình có biểu tượng là chiếc xe đạp Favorit hay xe máy Babeta.

Như truyền thông trong nước đã đưa tin, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có đề đạt với đồng nghiệp Séc nhanh chóng giải quyết các vướng mắc trong vấn đề cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam muốn sang Séc lao động và kinh doanh.

Về phần mình, trong chia sẻ với hãng thông tấn quốc gia ČTK và nhật báo Mladá fronta Dnes thủ tướng Séc Andrej Babiš cho biết, là đã yêu cầu Nguyễn Xuân Phúc xóa bỏ nghĩa vụ thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân Séc khi lưu trú dưới 15 ngày. Theo Andrej Babiš, điều này hơn nữa chỉ làm Việt Nam có lợi vì thúc đẩy phát triển du lịch, nhưng đồng thời bổ xung, là đồng nghiệp Việt Nam chỉ tiếp nhận đề nghị này mà không hề đưa ra bất cứ hứa hẹn nào để điều đó có thể trở thành sự thật. Trong quá khứ, đích thân tổng thống Miloš Zeman cũng đã đưa ra đề nghị tương tự cho đối tác Việt Nam, nhưng tình hình vẫn không thay đổi.

"Chúng tôi đã đưa yêu cầu, để công dân của mình khi thăm viếng đến 15 ngày không cần phải có thị thực nhập cảnh," Andrej Babiš cho biết sau cuộc họp với phái đoàn Việt Nam và bổ xung: "Tôi lập luận, là nếu không vướng nghĩa vụ thị thực, thì chắc chắn sẽ thúc đẩy du khách đến Việt Nam. Cả công dân chúng ta cũng sẽ sang thăm nhiều hơn, vì địa danh châu Á này ngày càng quyến rũ."

Với Liêm minh châu Âu Việt Nam áp dụng qui chế miễn thị thực cho công dân Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan. Một số nước khác mặc dù vẫn có nghĩa vụ thị thực nhưng với các chuyến lưu trú đến 15 ngày thì được miễn.

Thủ tướng Andrej Babiš đã có lời mời người đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Cộng hòa Séc, nhưng Văn phòng Phủ thủ tướng không cho biết thêm là Nguyễn Xuân Phúc có nhận lời hay không.

David Nguyen- ČTK, cvs-praha.cz

 ©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: