vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Slovakia trục xuất nhân viên ngoại giao Việt Nam vì Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc 06-02-2020 11:48:52 (GMT+1)
Trịnh Xuân Thanh. Ảnh minh họa

Ngày 3 tháng Hai 2020 Tòa án Liên bang Đức bác đơn kháng án của Nguyễn Hải Long từng bị tòa án Thành phố Berlin tuyên phạt 3 năm 10 tháng tù vì can tội tham gia bắt cóc cựu đảng viên Cộng sản cao cấp Trịnh Xuân Thanh.

Tòa án Liên bang Đức nhằm ngày thứ Hai đầu tuần (3 tháng Hai) đã khẳng định lại phán quyết của tòa cấp dưới, trừng phạt bị cáo Nguyễn Hải Long có qui chế vĩnh trú tại Cộng hòa Séc mức án 3 năm 10 tháng tù. Theo cáo trạng, trong năm 2017 bị cáo Long đã thuê xe của văn phòng du lịch Hiếu Bùi ở chợ Sapa để phục vụ cho hoạt động bắt cóc mà các nhân viên mật vụ từ Việt Nam sang châu Âu thực hiện.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền Đức đã tố cáo Việt Nam vi phạm thô thiển các chuẩn mức quan hệ quốc tế và đã trục xuất sĩ quan an ninh tại đại sứ quán Việt Nam ở Berlin.

Với phán quyết mới nhất này, Tòa án Liên bang Đức đã chính thức khẳng định, rằng vụ các nhân viên tình báo Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin giữa thanh thiên bạch nhật là sự thật. Như đã biết, quá trình điều tra đã cho thấy Trịnh Xuân Thanh sau khi bị bắt cóc đã được các điệp viên Việt Nam đưa ra khỏi lãnh thổ Schengen về nước trót lọt bằng hình thức lợi dụng hảo tâm của nhà nước Slovakia.

Sau khi Tòa án Liên bang Đức đưa ra phán quyết cuối cùng, chính quyền Slovakia sau hơn hai năm chờ đợi đã gửi công hàm phản đối đồng thời quyết định trục xuất nhân viên trong cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Bratislava ra khỏi lãnh thổ của mình.

David Nguyen- Dennik N, ČTK

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: