vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Xử nhóm đưa người Việt sang Séc qua đường du học

Cập nhật lúc 15-07-2012 15:00:00 (GMT+1)
Phiên toà xét xử nhóm môi giới người Việt tại Ostrava, ảnh: ceskatelevize.

VIDEO: Hàng chục người Việt đã sang Séc bất hợp pháp nhờ giấy chứng nhận du học giả của ĐH kỹ thuật Brno VUT. Vụ việc hiện đang được Toà án tỉnh Ostrava giải quyết với 6 bị cáo, gồm cả người Việt.

>> VIDEO tại phiên tòa

Theo cáo trạng, 6 bị cáo đã tham gia vào việc hợp pháp hoá giấy tờ cư trú của những người nhập cư Việt Nam ở Séc. “Trong hệ thống của mình, mỗi thành viên chịu trách nhiệm về một việc khác nhau từ việc đàm phán cho tới khâu thực hiện. Trong khi đó, họ không cần phải quen những người còn lại trong nhóm của mình,” trong cáo trạng viết. 

Những người Việt nhập cư này sang châu Âu bằng viza sinh viên. Tuy nhiên, giấy tờ du học họ trình ra đều là ảo. Công ty môi giới đăng ký cho những khách hàng của mình vào khoá học tiếng Séc cho người ngoại quốc, qua đó lấy được giấy chứng nhận là sinh viên. Có điều những sinh viên này chưa bao giờ trả học phí cũng như có mặt tại trường học. “Vào thời điểm đó, sinh viên có thể lấy giấy xác nhận từ khi đăng ký, nếu người đó được công ty môi giới đại diện. Vấn đề về học phí sau đó mới được giải quyết đến. Hiện nay, cơ chế này đã bị xoá bỏ, mỗi công ty môi giới đều phải ký hợp đồng với chúng tôi và trả trước học phí,” lãnh đạo Viện giáo dục trọn đời VUT Petra Navrátilová cho hay. 

Đưa người
Một trong số 6 tội phạm, ảnh: ceskatelevize.

Không chỉ riêng Brno, các sinh viên bị cáo buộc cư trú cả ở Ostrava trong ngôi nhà  người quen của một trong số các bị cáo. Nhóm tội phạm này tìm kiếm khách hàng ngay từ Việt Nam, người hoạt động chính tại đây có tên Dung hiện vẫn là một ẩn số. Theo cáo trạng, Dung là người đứng đầu của tổ chức đưa người này. “Nhóm tội phạm này giúp những người có nhu cầu nhận được những giấy tờ cư trú cần thiết. Giá trung bình cho mỗi bộ viza và giấy nhà ở dao động từ 10 - 13 nghìn dolar một người,” theo nội dung đơn kiện. 

Vì số lượng nhân chứng người ngoại quốc lên tới hàng chục người, phiên toà sẽ kéo dài ít nhất vài tháng nữa. Ba trong số 6 bị cáo là nam giới và hiện đang bị tạm giam. Liên quan đến vụ án này, một cựu nhân viên sở ngoại kiều cũng bị truy tố độc lập.

Đưa người
Hai bị cáo người Việt đang được đưa ra vành móng ngựa, ảnh: ceskatelevize.

Ba trong số 6 bị cáo là nữ
Khung cảnh phiên tòa, ảnh: ceskatelevize.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
ceskatelevize.cz
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: