vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Tòa án hủy qui định nghĩa vụ khẩu trang của bộ Y tế

Cập nhật lúc 13-11-2020 12:07:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thứ Sáu, 13/11/2020 Tòa án Thành phố Praha vừa ra phán quyết hủy biện pháp khẩn cấp mà bộ Y tế Cộng hòa Séc ban hành ngày 21 tháng Mười, mở rộng phạm vi nghĩa vụ đeo khẩu trang. Phát ngôn viên Markéta Puci cho biết, rằng tòa không tìm thấy lí do thỏa đáng để thực hiện biện pháp như vậy và cho bộ Y tế thời gian để sửa đổi đến ngày 21 tháng Mười Một.

Tuyên bố về phán quyết, tòa án cho rằng những ý kiến phản đối chỉ trích những thiếu sót trong biện minh của biện pháp buộc đeo khẩu trang là có lý. „Biện pháp từ ngày 19 tháng Mười thiếu cụ thể, dễ hiểu và căn cứ, mà trên cơ sở đó tòa có thể kiểm tra một cách hiệu quả và trách nhiệm, xem liệu có thực sự để đạt được mục tiêu đã đặt ra phải cấp thiết áp đặt nghĩa vụ mang các thiết bị bảo vệ đường hô hấp với mức độ phổ biến theo qui định hiện tại hay không,“ thông cáo báo chí của Tòa án Thành phố Praha viết.

Đồng thời tòa án cũng nhấn mạnh, là không muốn xem nhẹ những hiểm họa liên quan tới dịch bệnh và cũng không khẳng định, rằng biện pháp (đeo khẩu trang) là không cần thiết hay thái quá. Thế nhưng việc biện minh không đầy đủ cũng như cả lý do cho các trường hợp ngoại lệ.  

Theo tòa án, bộ Y tế chỉ nêu lại lý do từ các biện pháp đã áp dụng trước đây và không giải thích, vì sao phải chặt chẽ hơn trước. Theo qui định hiện hành, từ ngày 21 tháng Mười vì dịch bệnh covid-19 mở rộng phạm vi nghĩa vụ đeo khẩu trang cả ở không gian mở trong địa phận thành phố, làng xã nếu không duy trì được khoảng cách 2 mét hay cả trong xe ô tô nếu đi với người lạ.

David Nguyen- ČTK

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: