vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Tình hình nghiêm trọng. Đã nói đến mô hình Israel

Cập nhật lúc 10-10-2020 15:12:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

Chủ tịch Ủy ban khẩn cấp Trung ương, phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) thú nhận diễn biến dịch bệnh covid-19 đã đến mức báo động. Câu hỏi còn lại là, liệu các biện pháp phòng chống dịch hiện nay đã đủ, hay đến lúc cần phải cứng rắn chặt chẽ hơn như mô hình Israel.

"Ủy ban khẩn cấp đang thiết lập phương án giường bệnh dự phòng. Số lượng các ca nhiễm mới đáng báo động và đặt ra câu hỏi, là liệu diễn biến hiện nay có thể kiểm soát được trên cơ sở các biện pháp hiện thời hay đang đề xuất, hay đã đến lúc phải giải quyết cực đoan như mô hình Israel," Jan Hamáček trả lời yêu cầu bình luận về diễn biến ngày hôm qua, khi con số ca lây nhiễm mới tăng vọt lên 8618 của hãng thông tấn ČTK. Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) và bộ trưởng Y tế Roman Prymula vẫn chưa có bình luận gì, nhưng một ngày trước đó đã cho biết, là nếu số lượng các ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng, có thể phải thực hiện cách li toàn quốc như hồi mùa Xuân.

Trước đây ba tuần Israel đã bắt đầu phong tỏa nghiêm ngặt toàn quốc. Sau tuần đầu tiên, việc phong tỏa toàn quốc còn thắt chặt hơn. Ngoại trừ khi đi làm việc, người dân không được phép rời khỏi nhà với khoảng cách hơn 500 mét. Trường học, cửa hàng phải đóng cửa trừ các hiệu bán thực phẩm. Ngoài trời chỉ được phép tụ tập tối đa 20 người. Biện pháp cương quyết của Israel đã cho kết quả bước đầu lạc quan, tốc độ lây nhiễm đã giảm đáng kể. Giữa tuần trước, tỉ lệ dương tính trên tổng số người xét nghiệm đã xuống dưới ngưỡng 9 phần trăm, thấp nhất kể từ giữa tháng Chín. Trong khi đó trước ngày thứ Sáu, tỉ lệ này ở Séc là 24 phần trăm.

Ngay sau khi các biện pháp chặt chẽ hơn bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế khi vào các cửa hàng chỉ tối đa hai người đi cùng ngoại trừ trường hợp một người lớn đi cùng với nhiều con cái, tiệm ăn phải ngồi cách xa nhau, v.v...đã thấy rõ các khu thương xá trở nên vắng vẻ hơn. "Những ngày gần đây chúng tôi thấy giảm hẳn. Người dân đã tự động thận trọng hơn. Nhưng như chúng ta đã thấy, thới quen mua bán không thay đổi và khách hàng sẽ lập tức quay trở lại khi tình hình trở nên bình thường," chủ tịch Hiệp hội các trung tâm thương mại Séc Jan Kubíček bình luận.

David Nguyen- Novinky, ČTK

©Vietinfo.eu

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: