vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc thải nhân viên nhà nước để giảm hụt ngân sách

Cập nhật lúc 30-08-2010 07:47:09 (GMT+1)
Thủ tướng Séc Petr Necas. (Nguồn: Getty Images)

Thủ tướng Séc Petr Necas ngày 29/8 tuyên bố trong vài tháng tới nước này sẽ phải tiến hành sa thải hàng loạt nhân viên nhà nước.

Việc sa thải nhân viên nhà nước là một trong những biện pháp cần thiết để đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách đang có chiều hướng gia tăng ở Séc.

Theo ông Petr Necas, ngoài việc cắt giảm từ 5-8% số nhân viên tại các bộ, cơ quan ngang bộ và các cục, vụ, viện trực thuộc, nước này dự kiến cũng phải áp dụng biện pháp giảm lương.

Mục tiêu của Chính phủ Séc là giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2011.

Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế thế giới, trong vài tháng qua, Chính phủ Séc cũng đã phải nợ lương hoặc cắt giảm phần nào lương của nhân viên. Tuy nhiên, Thủ tướng Necas khẳng định đây chỉ là những biện pháp tạm thời.

Hiện nay số cán bộ công nhân viên nhà nước của Séc là gần 70.000 người.

Trong khi đó, các lực lượng cánh tả đối lập và các tổ chức công đoàn ở Séc cho rằng những kế hoạch trên sẽ không đem lại hiệu quả, đồng thời đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tổng bãi công phản đối.

Nguồn tin cho biết, các lực lượng cảnh sát, cứu hỏa và nhân viên Bộ Nội vụ Séc dự định tiến hành bãi công vào tháng Chín để phản đối kế hoạch của Chính phủ cắt giảm 10% mức lương của ngành này trong năm tới./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: