vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Phá vỡ mạng lưới do tình báo Nga thành lập

Cập nhật lúc 21-10-2019 13:45:00 (GMT+1)
Giám đốc Cục Tình báo (BIS) Michal Koudelka tại hội thảo an ninh. Foto: BIS

Giám đốc Cục Tình báo (BIS) Michal Koudelka thông báo tại hội thảo an ninh tổ chức tại Quốc hội ngày 21.10.2019, năm ngoái BIS và Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ) đã phát hiện và phá vỡ mạng lưới mà cơ quan tình báo Nga FSB xây dựng tại Cộng hòa Séc.

 

Giám đốc BIS khẳng định mạng lưới được chính quyền và đại sứ quán Nga cung cấp tài chính và thông qua mạng lưới các server tấn công các mục tiêu ở Séc và cả các đối tác quốc tế của Séc.

"Mạng lưới đã bị phá vỡ và tiêu diệt hoàn toàn nhờ công tác tuyệt vời của Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức. Điều tra vẫn tiếp tục. Chúng tôi đã ngăn chặn được hoạt động này trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, nó nằm trong khuôn khổ mạng lưới khác, mà người Nga tạo dựng và sử dụng cả tại các quốc gia châu Âu khác," giám đốc Michal Koudelka tuyên bố trước Quốc hội.

Theo người phát ngôn NCOZ Jaroslav Lbehej, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra. "Vì vụ việc đang diễn ra thủ tục tố tụng hình sự, nên cơ quan chúng tôi sẽ không cung cấp thêm bất kỳ thông tin cụ thể nào," Jaroslav Lbehej nói.

Michal Koudelka cho biết mạng lưới gián điệp trên lãnh thổ CH Séc do Cục Tình báo Liên bang Nga (FSB) xây dựng. "Thành phần là những đối tượng có quan hệ với tình báo Nga và được tài trợ từ Nga và đại sứ quán Nga," giám đốc BIS thông báo tóm tắt. Như vậy, thông tin về chiến dịch có thể được đề cập đến trong Báo cáo thường niên tình hình năm 2018 của BIS mà hiện nay Ủy ban Quốc hội kiểm tra các hoạt động của BIS đang xem xét và thường được công bố vào dịp cuối năm.

Theo tìm hiểu của tuần tạp chí Respekt, chiến dịch phản gián đã bắt đầu từ đầu năm ngoái liên quan đến các nhóm công dân Nga cùng một số người Nga khác đã nhập quốc tịch Séc. Các nhóm này hoạt động dưới vỏ bọc của hai công ty tư nhân ở Praha. Các công ty này kinh doanh buôn bán các chương trình hardware và software vi tính, nhưng đồng thời thực hiện các cuộc tấn công tin tặc.

Giám đốc BIS khẳng định cơ quan tình báo Séc đánh giá hoạt động gián điệp của Nga và Trung Quốc về lâu dài là hiểm họa nghiêm trọng nhất đe dọa CH Séc. Còn chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là mối đe dọa trước mắt nguy hiểm nhất. "Nhưng tại CH Séc tình hình vẫn tương đối bình an, vào thời điểm này chúng tôi không có thông tin gì về bất cứ mối đe dọa CH Séc trực tiếp nào," Michal Koudelka nói.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: