vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Những sự kiện quan trọng trong năm 2018

Cập nhật lúc 04-01-2018 11:50:05 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Bầu cử tổng thống, thành lập chính phủ và cả số phận của thủ tướng Andrej Babiš sẽ nằm trong những yếu tố, sự kiện quan trọng có ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân Séc trong năm 2018.

Bên cạnh đương kim tổng thống Miloš Zeman còn có thêm tám ứng viên khác tranh nhau chiếc ghế trong Lâu đài Praha cho nhiệm kỳ 5 năm tới. Cho tới nay Miloš Zeman vẫn được đánh giá là ứng viên sáng giá của cuộc chạy đua, ngoài ra còn cựu chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Séc Jiří Drahoš hay doanh nhân nhạc sĩ Michal Horáček. Vòng bầu cử thứ nhất diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Một tới. Nếu không ứng cử viên nào giành được quá bán, hai người có số phiếu cao nhất sẽ đấu trực tiếp trong vòng hai được tổ chức ngay hai tuần sau đó. Trong tháng Ba, tổng thống mới sẽ chính thức nhậm chức.

Đồng thời với cuộc bầu cử tổng thống, đàm phán thành lập chính phủ mới cũng tiếp tục. Ngày 10 tháng Một thủ tướng Andrej Babiš sẽ yêu cầu Quốc hội biểu quyết tín nhiệm chính phủ thiểu số của mình. Thế nhưng theo thái độ hiện nay của các đảng phái phong trào có đại diện trong Quốc hội, chính phủ đơn mầu của chủ tịch phong trào ANO chắc sẽ không được toại nguyện. Trong trường hợp này sẽ tiến hành thử nghiệm lần hai và tổng thống Miloš Zeman đã nhiều lần khẳng định chắc chắn sẽ ủy nhiệm tiếp cho Andrej Babiš. Theo Miloš Zeman, thử nghiệm lần hai có thể được tiến hành trong tháng Hai.

Nếu Andrej Babiš tiếp tục thất bại, chủ tịch Quốc hội sẽ là người bổ nhiệm thủ tướng mới cho lần thử nghiệm thứ ba. Mà chủ tịch Quốc hội  Radek Vondráček là thành viên phong trào ANO, nên hầu như chắc chắn nếu đến lượt cũng sẽ ủy nhiệm thủ lĩnh Andrej Babiš của mình. Nhưng Andrej Babiš cũng từng úp mở, rằng nếu thất bại cả lần thứ hai thì sẽ cân nhắc đến khả năng tổ chức bầu cử trước thời hạn. Khả năng này bị Miloš Zeman đánh giá là hướng giải quyết tiêu cực.

Trong năm 2018 các cử tri Séc tối thiểu sẽ còn bỏ phiếu thêm hai lần nữa. Vào mùa Thu CH Séc còn cuộc bầu cử địa phương và đồng thời cả bầu cử bổ xung một phần ba Thượng viện.

Trong khi đó, vụ Tổ Cò liên quan tới tỉ phú Andrej Babiš vẫn treo lủng lẳng trên chính trường Séc. Trong tháng Một theo kế hoạch Quốc hội sẽ biểu quyết yêu cầu của cảnh sát, muốn Quốc hội truất đặc quyền nghị sĩ của Andrej Babiš để có thể truy tố. Cảnh sát cáo buộc chủ tịch ANO Andrej Babiš và phó chủ tịch Jaroslav Faltýnek can tội lừa đảo tài trợ EU. Liên quan đến sự vụ này, Ủy ban chống lừa đảo châu Âu (OLAF) đã có kết luận gửi cho CH Séc, nhưng nội dung của nó các cơ quan chức năng CH Séc cho tới nay vẫn trì hoãn công bố.

Hội đồng châu Âu ngày 18.12.2017 cũng đã yêu cầu CH Séc loại nông trại Tổ Cò ra khỏi chương trình tài trợ châu Âu và mới đây nhất nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová (đại diện cho ANO) cho biết sẽ đích thân giám sát để bộ Tài chính loại nông trại Tổ Cò ra khỏi chương trình tài trợ của EU.

Mặc dù tài liệu điều tra và kết luận của OLAF chưa được tiết lộ, nhưng qua các diễn biến cho thấy OLAF đã có thái độ bất lợi cho Andrej Babiš trong vụ Tổ Cò. Viện Công tố Tối cao CH Séc kiến nghị không nên công bố văn kiện này vì có thể ảnh hưởng tới quá trình điều tra của cảnh sát.

Mặc dù lịch trình đã hoạch định trong luật về thống kê doanh thu trực tuyến (EET), nhưng sau can thiệp của Tòa Hiến pháp hầu như chắc chắn quá trình tiếp tục triển khai EET chưa thể tiếp tục trong năm nay hay thậm chí sẽ không thực hiện được. Bởi mặc dù chính phủ thiểu số của Andrej Babiš đang tích cực soạn thảo phiên bản sửa đổi mà trong đó sẽ áp dụng một số ngoại lệ, nhưng khả năng luật mới về EET khó lòng được Quốc hội thông qua.

Ngoài ra, nhất là người kinh doanh ở CH Séc trong năm 2018 còn phải nghênh đón thêm nghĩa vụ mới theo chỉ thị của EU về bảo vệ dữ liệu cá nhân, thường được gọi là GDPR. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nghĩa vụ này sẽ đụng chạm tới khoảng hai phần ba người kinh doanh. Thực hiện qui định mới này, khoảng một triệu người sẽ phải đồng ý lại cho phép xử lý dự liệu cá nhân của mình. Nghĩa là đại đa số các tàng thư dữ liệu, ví dụ như thuộc phạm vi quản lý của các cửa hiệu internet, phòng khám bệnh, trường học hay người sử dụng lao động… sẽ phải cập nhật.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2018 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: