vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Nhiều nhà hàng ngừng hoạt động thay vì đóng cửa sớm

Cập nhật lúc 09-10-2020 21:28:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

Trong chương trình phòng chống dịch mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 09/10/2020 áp dụng cho nhà hàng, tửu quán, hộp đêm có nhiều biện pháp tương đối chặt chẽ, nên nhiều người kinh doanh thay vì hoạt động đồng thời tuân thủ mọi qui định đã chọn cách ngừng hoạt động trong thời gian này.

Ví dụ từ ngày thứ Sáu, mỗi bàn trong quán chỉ được ngồi tối đa 4 người, ngoại trừ trường hợp là thành viên gia đình. Với bàn dài, các nhóm phải cách nhau 2 mét. Quán phải đóng cửa từ 20:00 đến 06:00 giờ. Khách đám cưới được ngoại lệ đến nửa đêm.

Không hạn chế việc bán đồ qua cửa sổ hay đưa đến nhà. Nhân viên phải đeo khẩu trang liên tục, khách phải đeo trong thời gian không ăn, uống.

Phải khử rùng tay khi vào quán, cả khi ra sân vườn. 2 giờ một lần phải khử trùng cửa sổ đưa hàng. Ai ăn ngay trước cửa phải cách xa người khác ít nhất 2 mét, ngoại trừ người cùng gia đình.

Số lượng khách tối đa vào quán hạn chế theo số ghế ngồi. Chủ quán có nghĩa vụ thống kê bằng văn bản số lượng chỗ ngồi hiện có cho khách. Cấm wifi, khiêu vũ và biểu diễn sống.

Và những nghĩa vụ này với nhiều quán là rất khó hay không thể thực hiện. “vấn đề rất phức tạp. Tôi kêu gọi tất cả các quán và cả khách hàng, cần tuân thủ các qui định, vì nếu không sẽ gây tổn thất cho tất cả lĩnh vực này,” Luboš Kastner, chủ một nhà hàng và là đại diện cho đồng nghiệp trong Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ (AMSP), nói.

Đại diện AMSP và Hiệp hội khách sạn, nhà hàng (AHR) đã cố gắng thuyết phục bộ trưởng Y tế Roman Prymula các các thành viên chính phủ không áp dụng những biện pháp quá cứng rắn, ví dụ như đóng cửa lúc 20 giờ, nhưng dĩ nhiên bất thành.

Cả cảnh sát cũng có thể kiểm tra việc tuân thủ nghĩa vụ mới của các nhà hàng. “Ví lí do nhân sự chúng tôi chỉ kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp bất thường trên cơ sở thông báo của người dân,” bà Zuzana Balašová từ Viện dịch tễ tỉnh Liberec chia sẻ về tình hình. Các nơi khác tình hình cũng tương tự. Luboš Kastner hay cả bộ trưởng Y tế cùng có quan điểm muốn hối thúc cảnh sát tích cực kiểm tra, bởi trên thực tế nhiều quán, nhất là những cơ sở bình dân không chấp hành nghiêm túc.

Theo báo chí, nhiều nhà hàng vì vậy cho biết thay vì tuân thủ nhiều nghĩa vụ như vậy thì tạm thời đóng cửa nghỉ kinh doanh trong thời gian này.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: