vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Diễn biến phức tạp, bộ Y tế sẽ khuyến cáo cả hình thức giãn cách trong gia đình

Cập nhật lúc 07-10-2020 15:41:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Các ca nhiễm covid-19 mới trong ngày thứ Ba lên mức kỷ lục từ trước tới nay với gần 4500 đã làm dư luận thực sự lo ngại. Nhưng có số liệu thống kê khác còn cần phải cảnh giác hơn, là tỉ cao ca dương tính trong tương quan với số test giám định. Vì thế cho nên chắc chắn bộ Y tế sẽ thắt chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch.

Bộ trưởng Y tế Roman Prymula sẽ công bố cụ thể các biện pháp phòng ngừa có tính đến nhiều kịch bản diễn biến khác nhau của virus corona. Những phát biểu mới nhất của bộ trưởng Y tế cho thấy, là người Séc sẽ phải tính đến các hạn chế sẽ bị thắt chặt thêm nữa.

"Chúng ta đang ở trong tình huống khi mà các ca dương tính tăng nhanh. Vì vậy chắc chắn trong ngày thứ Sáu chúng tôi sẽ áp dụng những biện pháp mang tính quyết định," bộ trưởng Roman Prymula tuyên bố vào sáng nay.

Về thực tế, là các biện pháp đang áp dụng không mấy hiệu quả trước virus, không chỉ phản ánh qua số liệu về những ca dương tính mới mỗi ngày. Giá trị thông tin của nó chỉ mang tính ước lượng, vì chỉ phát hiện một bộ phận nhỏ những người nhiễm virus corona.. Để số liệu này có thể phản ánh đúng thực tế hơn, thì số lượng test thử phải tăng với tốc độ tương ứng. Nguyên nhân khác để nói số liệu này chưa phản ánh thực tế còn vì vấn đề truy tìm nguồn gốc lây nhiễm kém hiệu quả. Các cơ quan dịch tễ không kịp theo dõi khoanh vùng hết các ca dương tính mới và cả những tiếp xúc của họ. Nên lây nhiễm diễn ra không nằm trong vòng kiểm soát. Đã có chuyên viên dịch tễ nói đến "quả bom nổ chậm" đang ngày càng lớn trong cộng đồng xã hội.

Số liệu phản ánh thực tế có phần chính xác hơn về diễn biến căng thẳng ở Séc là tỉ lệ giữa các ca dương tính trên tổng số test giám định. Trong tuần trước tăng đột biến và vào ngày Chủ Nhật vừa qua đã lên kỷ lục mới 24 phần trăm. Tốc độ gia tăng đáng lo ngại, là vì chỉ trong bẩy ngày đầu tháng Mười đã tăng từ 5 lên hơn 16 phần trăm. "Xu hướng rất tiêu cực, là tỉ lệ các ca dương tính trên tổng test giám định gia tăng," Roman Prymula cẩnh cáo từ cuối tuần trước. Mục tiêu cấp bách mà hiện nay chưa thực hiện được, theo bộ trưởng Y tế, là giảm tỉ lệ này xuống dưới ngưỡng mười phần trăm.

Vì thế bộ Y tế sẽ phải thắt chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống và bộ trưởng Roman Prymula sẽ công bố vào ngày thứ Sáu tới, chủ yếu liên quan tới các hoạt động giải trí. Nhưng có thể cả những khuyến cáo về giãn cách trong nội bộ gia đình. Dĩ nhiên mặc dù liên tục đương đầu với các câu hỏi tò mò, Roman Prymula từ chối nói chi tiết, xong cũng hé lộ rằng chủ yếu sẽ chỉ liên quan tới các hoạt động giải trí. "Sẽ không đụng chạm tới các hoạt động làm kinh tế," Roman Prymula nói và bổ xung, rằng tổng thể gói các biện pháp phòng chống đã được chuẩn bị tới khoảng 95 phần trăm.

David Nguyen- ČTK, Novinky

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: