vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Cửa hàng và dịch vụ hoạt động trở lại từ đầu tuần tới

Cập nhật lúc 24-11-2020 19:53:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Từ cuối tuần trước, bộ trưởng Công- Thương Karel Havlíček lần đầu tiên nói đến khả năng tất cả các cửa hiệu, quán ăn và dịch vụ có thể hoạt động trở lại từ ngày 30 tháng Mười Một. Dĩ nhiên còn phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong tuần này. Nay cả bộ trưởng Y tế Jan Blatný cũng vừa có tuyên bố tương tự với khả năng hầu như chắc chắn.

Bộ trưởng Jan Blatný nhấn mạnh, là quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong phiên họp bất thường của chính phủ vào ngày Chủ Nhật, 29/11/2020. Bộ trưởng Y tế đánh giá tình hình dịch bệnh covid-19 tại CH Séc tương đối khả quan, nên hầu như chắc chắn các cửa hàng, quán ăn và dịch vụ sẽ được phép hoạt động trở lại từ ngày cuối cùng của tháng Mười Một.

“Chúng tôi căn cứ vào hệ thống chống dịch bệnh PES, và nếu như đến Chủ Nhật chỉ số giảm xuống mức 60 và thấp hơn, tương ứng với cấp độ ba, thì chúng tôi phải chờ bẩy ngày mới có thể quyết định chuyển tình hình xuống cấp độ ba. Cho nên chúng tôi có thể quyết định sớm nhất vào Chủ Nhật tới,” Jan Blatný giải thích với trang tin Seznam Zprávy.

Cấp độ ba- khác với hai cấp độ cao hơn- tất cả các cửa hàng, dịch vụ, quán ăn mà hiện đang phải đóng cửa sẽ được hoạt động. “Tất cả sẽ được mở cửa kèm những biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt, bao gồm cả số lượng người trong diện tích nhất định, theo ấn định của hệ thống PES. Nhưng ngay bây giờ đã rõ, là mức độ tiếp xúc giữa các cá nhân sẽ tăng lên. Nghĩa là chắc chắn sẽ làm chậm lại quá trình suy giảm dịch bệnh và không thể loại trừ tăng nhẹ. Cần phải tính đến khả năng đó,” Jan Blatný bình luận và bổ xung: “Nếu xảy ra kịch bản rủi ro, chúng tôi sẽ lại phải lùi lại.”

Theo bộ trưởng Y tế, cấp độ ba mà trong đó ví dụ vẫn chưa được phép tổ chức các sự kiện cộng đồng đông người, sẽ có hiệu lực tối thiểu đến cuối năm, mà chắc là còn lâu hơn nữa: “Khó có khả năng sẽ giảm xuống.”

Về tuyên bố mấy ngày trước đó của bộ trưởng Công- Thương Karel Havlíček, là các cửa hàng, dịch vụ hiện nay chưa được hoạt động, chắc chắn sẽ được cho phép mở cửa vào ngày 30 tháng Mưới Một, bộ trưởng Y tế Jan Blatný bình luận: “Tôi cho rằng, ông ta đã hành động đúng và phù hợp”. “Ông ta tận dụng sớm nhất khả năng thông tin của bộ mình, để tất cả những người liên quan trong trường hợp điều đó xảy ra, có thể chuẩn bị sẵn sàng. Bởi nếu như tận đến ngày Chủ Nhật chúng tôi mới thông báo điều đó, thì không ai có thể thực hiện nếu thiếu chuẩn bị,” Jan Blatný nói.

Thời kỳ trước Noel với hoạt động mua bán quà cáp nhộn nhịp, vấn đề gặp gỡ thăm hỏi nhân ngày lễ và đón năm mới, chắc chắn sẽ là những yếu tố làm cho tốc độ lây nhiễm virus corona trong xã hội trở nên nhanh và nhiều hơn so với hiện nay. Vì thế cho nên chính phủ Séc đã lập phương án có thể tổ chức xét nghiệm test covid miễn phí cho mọi công dân trên tinh thần tự nguyện. Kinh phí sẽ do bảo hiểm y tế trang trải. Theo nhiều chuyên viên dịch tễ, vì kỳ lễ Noel và đón năm mới, nên có khả năng rất cao là dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại vào cuối tháng Một, đầu tháng Hai 2021.

David Nguyen- Seznam Zprávy 

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: