vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Cửa hàng và dịch vụ có thể hoạt động trở lại đến cuối tháng Mười Một

Cập nhật lúc 20-11-2020 21:14:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Phó thủ tướng, bộ trưởng Công- Thương Karel Havlíček nhận xét, rằng tất cả các cửa hiệu, quán ăn và dịch vụ có thể hoạt động trở lại từ ngày 30 tháng Mười Một. Nhưng quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh nếu xu hướng tích cực hiện nay tiếp tục.

 

Như đã biết, ngày thứ Sáu 20/11 chính phủ đã nhất trí đặt quốc gia vào bậc thứ tư trong hệ thống chống dịch bệnh, gọi tắt là PES gồm tổng cộng 5 cấp với cấp độ năm là nghiêm trọng nhất , nghĩa là gắn với việc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch, ví dụ như lùi giờ giới nghiêm hay giờ hoạt động của các cửa hàng.

Theo Karel Havlíček, từ thứ Hai tuần tới hệ thống PES với nhiều cấp độ phòng dịch khác nhau có thể tiếp tục được nới lỏng thêm xuống mức thấp hơn. “Tình hình đã được cải thiện. Lý tưởng nhất là thứ Hai, khi chúng ta có thể đẩy xuống cấp độ ba,” Karel Havlíček bình luận sau phiên họp chính phủ. Và điều đó có nghĩa là sẽ kèm theo những nới lỏng hơn nữa: “Chúng tôi có thể cho phép mở cửa tất cả cửa hiệu và dịch vụ, tất nhiên với biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.”

Với cấp độ ba, hệ thống PES tính tới cả khả năng cho phép các trung tâm thương mại hoạt động. Nhưng việc nới lỏng cho phép hoạt động kinh doanh sẽ buộc phải kèm theo những điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt phải tuân thủ, ví dụ trong cửa hàng phải bảo đảm đủ diện tích 15 m2 cho một khách hàng, quán ăn chỉ được sử dụng tối đa 50 phần trăm công suất chỗ ngồi, mỗi bàn chỉ được ngồi 4 người và khách không được đi lại trò chuyện trừ khi đi vệ sinh.

Với cấp độ ba của hệ thống PES, cũng sẽ được phép tổ chức sự kiện ngoài trời đến 50 người, trong nhà tối đa 10 người. Sẽ bãi bỏ lệnh giới nghiêm và cả qui định cấm sử dụng đồ uống có cồn nơi công cộng.

Bộ Y tế ban hành qui định mới về khẩu trang

Bộ trưởng Y tế Jan Blatný thông báo sau phiên họp nội các ngày 20 tháng Mười Một, với sự đồng tình của chính phủ bộ Y tế đã ban hành phiên bản mới liên quan tới nghĩa vụ đeo khẩu trang. Phiên bản mới này thay thế cho văn bản cũ, đã bị Tòa án Thành phố Praha buộc phải hủy vì trong đó nguyên nhân buộc phải áp dụng nghĩa vụ đeo khẩu trang không được giải thích rõ ràng đầy đủ.

Bộ trưởng Jan Blatný cho biết, là cục hành chính bộ Y tế đã soạn thảo văn bản phản ứng lại yêu cầu của tòa án. „Chúng tôi đã chờ chính phủ đồng ý với các biện pháp và đã được chính phủ tán thành. Tôi tin, là chúng tôi đã giải thích cặn kẽ,“  Jan Blatný tuyên bố trong phiên họp báo.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: