vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Chính phủ sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp

Cập nhật lúc 29-09-2020 04:55:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chia sẻ với trang tin điện tử Respekt.cz, bộ trưởng Y tế Roman Prymula cho hay sẽ đề nghị chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp ngay trong phiên họp nội các gần nhất. Phiên họp thường kỳ sắp tới của chính phủ theo kế hoạch sẽ diễn ra vào thứ Hai tuần sau, khi bầu cử địa phương kết thúc.

„Chắc chắn chúng tôi phải hành động như vậy. Nếu không, cơ hội (ngăn chặn được covid-19) sẽ không có nhiều. Tôi cho rằng, sẽ được đưa ra trong phiên họp chính phủ gần nhất,“ Roman Prymula tuyên bố với Respekt.cz. „Nếu đề nghị điều đó, chắc chắn tôi sẽ ủng hộ,“ thủ tướng Andrej Babiš trả lời câu hỏi của phóng viên nhật báo Právo.

Theo lịch trình công tác, phiên họp nội các gần nhất sẽ diễn ra vào thứ Hai tuần sau. Nhưng trong chương trình tranh luận phát trực tiếp vào buổi tối ngày 28 tháng Chín trên kênh Nova, Andrej Babiš hé lộ chính phủ có thể họp bất thường vào ngày 30 tháng Chín và chương trình làm việc có cả phê chuẩn đề nghị của bộ trưởng Y tế yêu cầu chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Trong khi đó vào giữa tuần trước khi nhậm chức, tân bộ trưởng Y tế Roman Prymula tuyên bố với truyền thông rằng tạm thời chưa cần thiết ban bố tình trạng khẩn cấp. Dĩ nhiên đồng thời không loại trừ khả năng tình thế có thể đòi hỏi sau một hay hai tuần.

Vào hôm Chủ Nhật, bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) phát biểu trên cương vị chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp Trung ương, rằng cần phải cân nhắc ban bố hình thức khẩn cấp nào đó, nếu như tình hình nhân sự trong hệ thống y tế có diễn biến xấu.   

Theo thủ tướng, hệ lụy của việc chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp với nhân dân ở mức độ như thế nào sẽ phụ thuộc vào quyết định của bộ trưởng Y tế. Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček cũng cho hay, là đã trao đổi với bộ trưởng Y tế về tình trạng khẩn cấp. “Theo tôi hiểu, thì bộ Y tế nhận định rằng tình hình là nghiêm trọng và cần phải thực hiện biện pháp mạnh, mà không thể thực hiện chỉ căn cứ theo luật về bảo vệ sức khỏa cộng đồng, nghĩa là phải có thẩm quyền cao hơn của toàn thể chính phủ. Nghĩa là ban bố tình trạng khẩn cấp,” Jan Hamáček nói.

Nếu quốc gia bị đặt trong tình trạng khẩn cấp khi chính phủ ban bố, nhà nước có quyền hạn chế một số quyền căn bản được hiến pháp bảo vệ của công dân, như tự do đi lại, hội họp, kinh doanh…

Trong tranh luận được truyền trực tiếp trên kênh Nova, đại diện phe đối lập là chủ tịch ODS Petr Fiala và Cướp Biển Ivan Bartoš tiếp tục chỉ trích chính phủ chủ yếu trong công tác phòng chống dịch. Theo Petr Fiala, chưa hội tụ mọi điều kiện để nhà nước phải ban bố tình trạng khẩn cấp. “Nếu chính phủ đe dọa tình trạng khẩn cấp, thì có nghĩa là những biện pháp mà tân bộ trưởng Y tế áp dụng chắc không mang lại hiệu quả,” Petr Fiala bình luận và phê phán chính phủ cả về hình thức đối thoại và công bố những biện pháp mới. “Nếu ban bố tình trạng khẩn cấp, thì đó là kết quả sự bất lực của nội các hiện nay. Quốc gia hoàn toàn bị bất ngờ vì làn sóng thứ hai. Chính phủ đã lừa mị dân chúng và không hoàn thành bổn phận. ODS không tán thành áp đặt tình trạng khẩn cấp,” thủ lĩnh ODS tuyên bố.

Slovakia láng giềng cũng “báo động đỏ”

Vì dịch bệnh lan tràn, từ đầu tháng Mười Slovakia sẽ cấm tổ chức các hoạt động cộng đồng bao gồm cả thể thao, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt. Hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và tương tự sẽ bị hạn chế. Áp dụng trở lại giới hạn khách hàng tối đa được vào cửa hàng. Nếu như không thể thực hiện việc giữ khoảng cách tối thiểu hai mét với người khác, thì cả ở ngoài trời cũng phải đeo khẩu trang. Sau phiên họp của Ủy ban Khẩn cấp Trung ương, thủ tướng Igor Matovič cho biết, trong phiên họp ngày mai, thứ Tư 30/09, chính phủ Slovakia sẽ quyết định khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: