vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Sẽ càng khó nhập quốc tịch Séc

Cập nhật lúc 12-12-2019 14:11:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Pixabay

Trong phiên họp ngày 09/12/2019, chính phủ Cộng hòa Séc đã tán thành dự thảo sửa đổi luật số 186/2013 Sb., về quốc tịch CH Séc mà phó thủ tướng thứ nhất bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček đệ trình. Về cơ bản, dự thảo sửa đổi thắt chặt hơn nữa các điều kiện để có thể được chấp nhận là công dân CH Séc.

Sau khi Tiệp Khắc phân chia làm hai quốc gia độc lập, công dân Slovakia có vị thế ưu tiên đặc biệt khi quyết định quốc tịch cho mình, nhưng trong tương lai luật mới đặt ra mục tiêu đưa công dân Slovakia về tầm vị thế pháp lý tương tự như tất cả các công dân Liên minh châu Âu khi muốn nhận quốc tịch CH Séc. Theo dự kiến, nếu thủ tục phê chuẩn không bị trục trặc, luật quốc tịch mới bắt đầu có hiệu lực thực thi từ nửa cuối năm 2020. Dự luật đã được chuyển sang Quốc hội để các dân biểu bắt đầu thủ tục tranh luận biểu quyết phê chuẩn. Về cơ bản, dự luật này không gặp phải phản ứng mạnh từ phía đối lập.

Theo luật mới, người muốn được nhập quốc tịch CH Séc không chỉ phải có lí lịch bản thân "trong sạch", tới mức không phạm lỗi vi cảnh, phải chứng minh được khả năng tài chính để đảm bảo nhu cầu cuộc sống của mình tại Séc, mà còn cả thời gian và diễn biến quá trình học tập đào tạo của mình bằng tiếng Séc, vì việc trải qua sẽ được là ngoại lệ cho yêu cầu thi sát hạch Séc ngữ và hiểu biết về thực tiễn ở Séc. Thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 21 vẫn có thể nhận quốc tịch Séc theo qui chế đơn giản, nhưng theo luật mới việc tuyên bố nhận quốc tịch không còn là pháp quyền công dân nữa. Luật mới cũng điều chỉnh một số điều kiện nhập quốc tịch Séc cho trẻ nhỏ, từ các trường hợp con nuôi cho tới qua xác định huyết thống.

Luật mới loại bỏ khả năng khiếu nại tòa án trong trường hợp đơn đề nghị nhập quốc tịch bị từ chối vì lí do an ninh quốc gia.

Trong khi đó, tại châu Âu và EU, Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia có tỉ lệ cho người nước ngoài nhập quốc tịch thấp nhất.

David Nguyen- halonoviny, vlada

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: