vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Một phần ba đồ chơi không đáp ứng chuẩn an toàn

Cập nhật lúc 29-09-2018 13:24:14 (GMT+1)
Đồ chơi nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: celnisprava.cz

Tới thời điểm này Tổng cục Hải quan Cộng hòa Séc mới công bố kết quả chiến dịch quốc tế của hải quan các quốc gia nhóm V4 (gồm Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia) thực hiện từ 01.09 đấn 31.10 năm 2017, nhằm vào các sản phẩm đồ chơi có thành phần nhựa mềm. Một phần ba các sản phẩm bị kiểm tra không đáp ứng chuẩn an toàn.

Tổng cộng 438 lô hàng với hơn 2,2 triệu đơn vị sản phẩm đồ chơi đã được kiểm tra. Trong đó 104 mẫu được xét nghiệm thành phần hóa chất ftalát (37 mẫu từ Séc, Hungary 10, Ba Lan 55 và Slovakia 2 mẫu). Ngoài ra còn kiểm tra cả khía cạnh thủ tục hành chính đối với các sản phẩm đồ chơi, như nhãn hiệu CE. Hơn một phần ba các mẫu xét nghiệm phát hiện nồng độ chất ftalát vượt mức cho phép theo chỉ thị REACH và đa số ở mức độ cao từ 7,6 tới 42 phần trăm. Thành phần ftalát cao có trong đa số sản phẩm búp bê (75 phần trăm, nhất là ở chi tiết đầu búp bê), 19 phần trăm các bộ y cụ trẻ con và các loại đồ chơi khác chiếm 6 phần trăm.

Tổng cộng 722 598 đơn vị đồ chơi bị cấm đưa ra thị trường, đồng thời đưa 21 thông báo vào hệ thống cảnh báo RAPEX (hệ thống trao đổi thông tin nhanh của EU- Rapid Alert System for Non-Food Products - RAPEX). Đáng chú ý, tới 92 phần trăm sản phẩm xác định nồng độ ftalát cao được dán nhãn hiệu CE. Hầu hết tất cả các sản phẩm có thể gây nguy hại cho sức khỏe đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Vì lí do này các cơ quan bảo vệ sức khỏe cộng đồng của CH Séc đã tiến hành nhiều hoạt động kiểm tra trên thị trường nội địa với 59 loại đồ chơi (búp bê chiếm đại đa số- 55 mẫu) được chế biến từ nhựa mềm. Phát hiện 68 phần trăm trong số này có nồng độ hóa chất ftalát vượt giới hạn cho phép. 89 phần trăm sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc, 84 phần trăm có nhãn CE và 78 phần trăm có mã vạch giả. Các cơ quan giám sát đánh giá những sản phẩm này là nguy hiểm và phải hủy.

David Nguyen- celnisprava

©Vietinfo.eu

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: