vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Đèn báo "khó hiểu" trên bảng điều khiển

Cập nhật lúc 25-06-2018 15:52:37 (GMT+1)

Trên bảng điều khiển xe cơ giới, hầu hết các đèn tín hiệu đều dễ hiểu và chủ yếu theo nguyên tắc mầu- đỏ và vàng- tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự cố. Nhưng trong đó ký hiệu này gây nhiều tranh cãi, bởi đơn giản là nó tương đối tổng hợp.

 

Đèn ký hiệu này là Kiểm tra tình trạng hệ thống điện điều khiển động cơ (cả với xe sử dụng hợp số tự động). Giới kỹ thuật gọi là MIL (Malfunction Information Lamp)

Tất cả các đèn đều bật sáng khi mở khóa, nhưng sẽ tắt sau khi khởi động máy. Nếu đèn MIL không tắt, có thể vì nhiều nguyên nhân. Có thể cả vì chất lượng nhiên liệu không tốt nhưng cũng có thể vì lí do khác không nghiêm trọng, nên đèn sẽ tắt sau một thời gian xe chạy. Trong đại đa số các trường hợp, xe vẫn có thể chạy bình thường. Cần lưu ý, là nếu đèn chỉ sáng thì tạm thời chưa đến mức quá lo ngại, mà phải thật cảnh giác nếu đèn này nhấp nháy. Bởi nó cảnh báo lỗi kỹ thuật là nghiêm trọng, ví dụ hệ thống lọc khí thải bị hư hỏng, có thể làm động cơ giảm công suất. Trong tình huống này phải đưa xe vào sửa chữa ngay lập tức.

Đèn này cũng sáng nếu nhiên liệu "lạ", ví dụ khi dùng cồn sinh học, không phải là nhiên liệu chỉ định của nhà sản xuất.

Với các dòng xe đời mới ví dụ như của hãng Volkswagen, đèn hiệu này còn có thêm tính năng khác: cảnh báo hệ thống kiểm tra khí thải có sự cố.

DN- auto.cz
 ©Vietinfo
 
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: