vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Quan hệ giữa những người nói tiếng Nga ở Séc đang xấu đi

Cập nhật lúc 14-06-2017 16:02:15 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Theo báo cáo thường niên về tình hình các dân tộc thiểu số sinh sống tại Cộng hòa Séc trong năm 2016, mối quan hệ trong nội bộ cộng đồng người Nga trở nên phức tạp hơn so với trước đây. Phát sinh không chỉ vì những sự kiện xảy ra tại Ukraine, mà là cả vì “chờ đợi EU suy yếu” sau khi Vương quốc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu và chính sách đối ngoại của USA thay đổi sau khi tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Báo cáo nhận định, rằng quan hệ trong cộng đồng người Nga ở Cộng hòa Séc năm ngoái trở nên xấu đi và “chính trị hóa”, bởi bất đồng quan điểm trong vấn đề can hệ của LB Nga tới diễn biến Ukraine, về Brexit hay chính sách đối ngoại của Mỹ và cả chính sách tuyên truyền của Kreml. Vì thế tác động trực tiếp tới thủ tục cấp quốc tịch Cộng hòa Séc. Theo đại diện thiểu số người Séc gốc Nga, chính quyền vì lí do an ninh đã không cấp quốc tịch cho nhiều người Nga định cư lâu năm ở CH Séc.

“Lằn ranh chia cách hiện nay giữa những người thiểu số thuộc dân tộc Nga với công dân LB Nga phát sinh cả từ luật pháp CH Séc và LB Nga, nhiều khi xuất phát cả từ nội bộ gia đình và cả chính sách tuyên truyền của LB Nga cũng gây ra bất hòa nặng nề hơn nhiều so với trước,” đại diện thiểu số Nga nêu trong báo cáo.

Theo đại diện sắc tộc thiểu số Nga trong Hội đồng chính phủ về các sắc tộc thiểu số, đại đa số thiểu số gốc Nga “là công dân CH Séc trung thành”, ủng hộ các giá trị dân chủ, chính sách ngoại giao của CH Séc và qui chế thành viên EU, NATO. Nhưng một số tổ chức chịu ảnh hưởng của điện Kreml quảng bá tuyên truyền cho quan điểm khác biệt, hợp tác với “chính sách và chính trị gia nằm ngoài cơ cấu chính trị CH Séc”.

Tình hình căng thẳng đã tác động cả tới việc cấp quốc tịch CH Séc, mà người ngoại quốc có thể nhận được sau năm năm định cư ở Séc. Theo báo cáo, nhiều người Nga với qui chế vĩnh trú có nỗ lực tìm hiểu biết giữa thiểu số gốc Nga với những người khác mặc dù đáp ứng điều kiện nhập quốc tịch nhưng cũng không nhận được hộ chiếu Séc. “Đó là những người đã sống ở CH Séc hàng chục năm và muốn sống trọn đời ở đây. (…) Họ phản đối cấp quốc tịch cho những người, mà công khai và có hệ thống chống lại quyền lợi của CH Séc,” báo cáo viết.

Ngoài người gốc Nga, cả một số người Slovakia cũng nói đến sự phức tạp trong nội bộ cộng đồng. Còn đại diện người Việt Nam thì nói đến hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Các đại diện thiểu số cũng đề cập tới cả thái độ bài ngoại và thù địch.

Báo cáo tình hình từ năm 2012 cũng đã đề cập tới phức tạp trong cộng đồng người Nga. Phiên bản ban đầu nói đến tình trạng, rằng “với sự thúc đẩy từ đại sứ quán (Nga) và chính quyền Kreml tại CH Séc đã hình thành tổ chức Cô Dắc- lực lượng mặc quân phục và có vũ trang”. Rằng tổ chức này chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ điện Kreml, thực hiện những nhiệm vụ mục tiêu của sức mạnh Nga, mưu toan thâm nhập vào cấu trúc nhà nước (Séc) và hình thành “đạo quân Nga thứ năm”. Dạo đó báo cáo này đã gây phản ứng dữ dội từ nhiều phía. Vì thế chính phủ sau đó đã phê chuẩn báo cáo có sự sửa đổi nhất định.  Trong báo cáo năm ngoái vẫn đề cập tới hai tổ chức Cô Dắc.

David Nguyen - ČTK
 ©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2018 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: