vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Phát hiện đường hầm hàng lậu đào xuyên biên giới Slovakia-Ukraina

Cập nhật lúc 19-07-2012 21:33:41 (GMT+1)
Đường ray cho tàu chở hàng lậu chạy qua, ảnh: iDnes.

Video - Theo trang iDnes.cz, Slovakia đã phát hiện ra một đường hầm dài 700 mét tại khu vực biên giới giữa Slovakia và Ukraine, dùng để vận chuyển hàng hoá bất hợp pháp từ Ukraine sang Slovakia.

Góp công lớn vào việc phát hiện và triệt phá đường hầm này là sự nỗ lực của đội đặc nhiệm có tên Daňová kobra do cảnh sát và hải quan Slovakia hợp tác. Họ đã tìm thấy lối xuống đường hầm nằm ở giữa làng Vyšné và Nižné Nemecké, thuộc Sobrance. Theo trang báo SME.sk, con đường này có chiều sâu tới 6 mét và đầu phía Ukraine dẫn vào một ngôi nhà riêng tại Užhorod. Trong 700 mét chiều dài, có tới 480 mét nằm bên phía Slovakia.

Còn trang tvnoviny.sk cho hay, ở bên phía Slovakia, đường hầm được bắt nguồn từ một nơi không người ở và kết thúc tại một nhà gia đình bên Ukraine. Hàng lậu, chủ yếu là thuốc lá ở đây, theo thông tin của cảnh sát Slovakia, được vận chuyển 2 - 3 lần một tuần bằng chiếc xe lửa đặc biệt. Sau đó, nó được chất lên công ten nơ rồi đưa vào nội địa nước này.

Video hiện trường do cảnh sát Slovakia công bố.

Bộ trưởng nội vụ Robert Kaliňák lo ngại, ngoài hàng hoá, hầm này cũng có thể được dùng để đưa người vượt biên chui sang Slovakia. Liên quan đến vụ án này, một doanh nhân đã bị bắt. Người này hiện đang là nghi phạm chính. Tuy nhiên, theo giả định của cảnh sát, tham gia vào hoạt động bất hợp pháp này còn có nhiều người nữa. 

“Đây là vụ án như được cắt ra từ phim hành động biên giới Mexico - Mỹ,” Bộ trưởng tài chính Slovakia Peter Kažimír phát biểu về trường hợp trên tại buổi họp báo. Trong lúc rò xét đường hầm, cảnh sát còn tìm thấy và thu giữ 13 nghìn cây thuốc lá. Mức thiệt hại về thuế tiêu thụ thuốc lá hàng năm được bộ trưởng ước tính lên tới 50 triệu euro.

Vụ án này đã được cảnh sát và hải quan theo dõi khoảng 3 tuần trước khi hành động. Tham gia đột kích hầm này gồm có 55 người. Với mức độ thiệt hại cùng với 480 mét đường hầm bên phía Slovakia, đây được cho là một trường hợp đặc biệt chưa từng có tại nước này. 

sme.sk
Cảnh sát trước khi đột nhập vào đường hầm, ảnh: sme.sk

Tunnel

Đường xuống.
Lối xuống đường hầm, ảnh: iDnes.

sme.sk

sme.sk
Mô tơ dùng để kéo xe lửa, ảnh: sme.sk

Tunnel

Tunnel
Cận cảnh bên trong đường hầm, ảnh: sme.sk

sme.sk
Một doanh nhân ở đây đã bị bắt, ảnh: sme.sk

Cảnh sát

sme.sk
Thuốc lá không tem được tìm thấy ở đây, ảnh: tvnovin.sk

sme.sk
Một lối lên của đường hầm, ảnh: tvnoviny.sk

sme.sk
Quang cảnh bên ngoài đường hầm, ảnh: sme.sk
Bản đồ
Bên phía Slovakia, con đường bắt đầu từ Nižné Nemecké (chấm xanh) qua Vyšné Nemecké (chấm đỏ) và kết thúc tại Užhorod, Ukraine (chấm vàng).

Ngọc Minh - vietinfo.eu
iDnes.cz
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: