vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Nga và Trung Quốc nỗ lực nhiều nhất nhằm tác động tới các cơ quan nhà nước Séc

Cập nhật lúc 26-09-2020 21:52:48 (GMT+1)
Giám đốc BIS Michal Koudelka. Foto: ČTK

Là khẳng định của Cục trưởng Tình báo dân sự (BIS) Michal Koudelka với ví dụ điển hình là hàng loạt các chiến dịch tuyên truyền phao tin thất thiệt có hệ thống, tấn công tin tặc hay hăm dọa chính khách. Dễ bị thương tổn nhất trước tác động từ nước ngoài, theo cục trưởng BIS là các cơ quan chính quyền địa phương và làng hàn lâm.

“Liên bang Nga và Trung Quốc là những quốc gia với mức độ cao nhất trong âm mưu tác động tới các cơ quan nhà nước Séc,” Michal Koudelka khẳng định. “Sẵn sàng kích hoạt tổng thể bộ máy tuyên truyền, từ những hoạt động công khai cho tới thủ đoạn gián điệp bí mật. Với bọn họ không tồn tại bất kỳ trở ngại nào, tất cả những gì có thể sử dụng làm công cụ tác động hữu hiệu,” cục trưởng BIS bổ xung.

Michal Koudelka nhấn mạnh lại cảnh báo trước dính líu của các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực thông tin viễn thông, là những cơ hội cho phép chúng “theo dõi và thu lượm thông tin về mỗi cá nhân chúng ta, về những vấn đề của ta, mối quan tâm, gia cảnh...”. Mục đích của nó là sử dụng những tư liệu ấy để gây áp lực tác động tới các quyết định trong vấn đề nhà nước. Theo Michal Koudelka, với mục đích tương tự sử dụng cả tấn công tin tặc để thu thập thông tin về những cá nhân nổi tiếng, quan trọng.

Giám đốc BIS khẳng định tự vệ hữu hiệu nhất là phản ứng cương quyết rõ ràng trước những âm mưu thủ đoạn như vậy. “Lập trường rõ ràng, cứng rắn và mãnh liệt là những điều, mà Nga, Trung Quốc và những chính quyền theo xu hướng tương tự mới hiểu và chấp nhận. Nếu chúng ta tự tin, tự hào và dũng khí, thì chúng ta có cơ hội cao hơn rất nhiều để chiến thắng và đứng vững trước những âm mưu tác động tới các cơ quan chính quyền,”   Michal Koudelka nói.

Bà phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Věra Jourová cho biết, trong thời gian qua EU đã ghi nhận 215 ví dụ và hoạt động nhằm vào CH Séc chủ yếu từ các nguồn thân điện Kreml, trong đó nói về CH Séc là “con rối do Tây phương xấu xa giật dây” và cáo buộc Séc theo đuổi "chủ nghĩa xét lại lịch sử". “Các chiến dịch tuyên truyền phao tin thất thiệt không có gì chung với tranh luận tự do và mục đích của nó là thao túng và gây nhầm lẫn cho công chúng," Věra Jourová nói.

David Nguyen- Aktuálnĕ.cz, ČTK

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: