vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Mở ra khả năng hợp tác giữa Viện Khí tượng thủy văn Séc với Việt Nam

Cập nhật lúc 18-12-2019 14:18:50 (GMT+1)
Bộ trưởng Môi trường Richard Brabec. Foto: ČTK

Nhóm đại diện các công ty chuyên về công nghệ môi trường, một số cục được lựa chọn của bộ Môi trường, các chuyên viên khoa học và nghiên cứu và học viện, đã tháp tùng bộ trưởng Môi trường trong chuyến thăm Việt Nam hồi thượng tuần tháng 11/2019 và đã ký kết được hàng loạt biên bản ghi nhớ.

Ví dụ bộ trưởng Môi trường Richard Brabec đã mở cánh cửa cho Viện Khí tượng thủy văn Séc (ČHMÚ). Chuyến đi tìm kiếm cơ hội hợp tác của phái đoàn 26 đại diện các doanh nghiệp và các tổ chức, học viện do Hiệp hội Công nghiệp và Giao thông CH Séc tổ chức.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi có tới 9 triệu dân (chiếm khoảng 1/10 dân số Việt Nam) là khu vực căng thẳng về vấn đề môi trường. Bộ trưởng Richard Brabec đề xuất thành phố hướng giải quyết hàng loạt vấn đề then chốt với sự hợp tác cùng các công ty Séc và các chuyên gia trong lĩnh vực xử lý nước, chất thải, nguồn năng lượng tái tạo, nghiên cứu khoa học..."Chúng tôi mời chào phía Việt Nam hàng loạt cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nguồn năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường hay công nghệ chế biến nguyên vật liệu xây dựng, khi phát triển hạ tầng giao thông hay chế tạo máy, hệ thống tưới tiêu hay nhà máy thủy điện nhỏ. Qua quá trình hợp tác song phương lâu đời tôi tin tưởng, rằng các hoạt động của chúng ta đang đứng trước tương lai tươi sáng. Ví dụ một công ty Séc ở Việt Nam đề xuất phương án tổng thể xử lý rác thải y tế thân thiện với môi trường, mà trong lĩnh vực này tạm thời Việt Nam còn tụt hậu," bộ trưởng Môi trường Richard Brabec cho biết.

Phía Việt Nam cũng bày tỏ mối quan tâm tới khả năng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực địa chất, khí hậu, thanh tra môi trường và bầu không khí. Trên cấp độ chính phủ phía Việt Nam thể hiện mối quan tâm về hợp tác chuyên gia trong lĩnh vực các trạm khí tượng thủy văn và cảnh báo thiên tai. Bộ trưởng Môi trường Richard Brabec mở ra cơ hội hợp tác cho Viện Khí tượng Thủy văn Séc và các ban ngành khác thuộc bộ Môi trường.

"Chúng tôi đánh giá kết quả chuyến đi là thành công lớn. Là chuyến đi thứ hai mà chúng tôi tháp tùng bộ trưởng Môi trường, chuyên về các vấn đề liên quan tới lĩnh vực môi trường. Chúng tôi rất hài lòng, bởi tại Việt Nam và cả Malajsia làm chúng tôi ngạc nhiên về mối quan tâm lớn tới các công ty. Các doanh nghiệp của chúng tôi có đủ đối tác sẵn sàng cho các đàm phán song phương của mình," Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp và Giao thông CH Séc Jaroslav Hanák bình luận về kết quả chuyến đi.

Kim Dung- vodarenstvi.cz- Hương Sen

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: