vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Kinh tế Séc năm 2019 sẽ "hạ cánh an toàn"

Cập nhật lúc 04-01-2019 13:38:02 (GMT+1)
Thống đốc ČNB Jiří Rusnok. Nguồn: ČTK

Thống đốc Ngân hàng Quốc gia (ČNB) Jiří Rusnok khẳng định kinh tế Séc sẽ "chậm lại lành mạnh" và sẽ không xảy ra bất kỳ khủng hoảng nào như dự đoán của một số chuyên gia phân tích.

Jiří Rusnok chỉ trích một số nhà phân tích, chuyên viên kinh tế nổi tiếng hay cả thày bói đưa ra những phán đoán về "viễn cảnh rất tồi tệ" trong năm 2019 của kinh tế CH Séc. Thống đốc ČNB Jiří Rusnok bức xúc: "Họ là những người tệ hại."

Theo thống đốc ČNB thậm chí phán đoán những viễn cảnh thê thảm như vậy là nguy hiểm, vì ngôn từ về khủng hoảng thực sự có thể là ngòi nổ thổi bùng nó lên. "Không có gì là mới cái hội chứng lôi theo mình những lời tiên tri. Nếu cứ nhồi nhét vào đầu dân chúng là phải thận trọng, đừng mua bán và đầu tư, thì tất nhiên có thể phát sinh hiệu ứng tiêu cực, dạng như "thôi đừng mua bán đầu tư gì nữa hết, vì có trời mà biết ngày mai sẽ ra sao". Và dân Séc chúng ta thuộc hàng cao thủ về khía cạnh này, như trong cuộc khủng hoảng quá khứ chính chúng ta với tâm lý bi quan của mình tự làm nó sâu sắc thêm," Jiří Rusnok bình luận.

Thống đốc ČNB Jiří Rusnok giải thích, rằng dự đoán về tương lai ảm đạm không có gì là đặc biệt, bởi kinh tế bao giờ cũng phát triển theo chu kỳ lên xuống hay bình ổn. "Cũng tương tự như kiểu dự báo thời tiết, rằng chắc chắn rồi sẽ đến mùa đông tuyết rơi. Thế nhưng đó là cách thức kiếm ăn của một vài nhà phân tích, muốn tìm cách nổi tiếng một chút trong thế giới truyền thông," thống đốc ČNB bình luận.

Jiří Rusnok nhấn mạnh cần cảnh giác trước cái thuật ngữ "khủng hoảng" và nên bình tĩnh trước những dự đoán bi thảm. Còn chính ČNB thì chờ đợi kinh tế Séc năm nay sẽ phát triển chậm lại.

"Thậm chí chúng tôi còn hoan nghênh sự chậm lại. Chúng tôi gọi đó là hạ cánh an toàn, trở lại với phát triển tiềm năng. Đó là sự chậm lại lành mạnh không có gì phải lo sợ," thống đốc ČNB giải thích. Nói cách khác- nền kinh tế Séc đang phát triển nhanh chóng cần phải được "giải lao" để tránh bị quá nóng và giữ mức độ phát triển lành mạnh, chủ yếu là ổn định. Hiện nay nguy cơ "phát nhiệt" nhìn thấy rõ nhất là tình trạng tăng giá bất động sản quá cao và thị trường lao động thiếu nhân lực trầm trọng.

"Trong phân tích của mình chúng tôi không nhìn thấy bất cứ khủng hoảng nào trong khoảng thời gian hai năm tới. Không có cú rơi sốc nào diễn ra," thống đốc ČNB Jiří Rusnok khẳng định.

David Nguyen- Seznam.cz

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: