vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Hoà nhạc chống cảnh sát ngoại kiều Séc

Cập nhật lúc 25-11-2010 18:22:28 (GMT+1)

Ngày 25/11/2010, phong trào Vì quyền lợi người nhập cư từ lúc 6 giờ 30 đã tổ chức hoạt động như buổi hoà nhạc trước trụ sở cảnh sát ngoại kiều Praha ở Chodov. Mục đích của hoạt động này là nhằm lưu ý về những điều kiện tồi tệ của người nước ngoài khi xếp hàng trước cơ quan cảnh sát ngoại kiều và những thay đổi sẽ được áp dụng trong luật ngoại kiều mới từ năm 2011.

Theo thông cáo báo chí của phong trào này, thì nhiều năm đã qua vẫn chưa khắc phục được tình trạng vô lí của sự chờ đợi cả ngày và nhiều khi cả đêm để chờ đợi giải quyết thủ tục hành chính liên quan tới cư trú của người nước ngoài tại CH Séc. Phong trào này lo ngại, rằng chắc chắn luật ngoại kiều mới sẽ làm cho tình hình của người nhập cơ tại CH Séc còn trở nên tồi tệ hơn. Thay vì xây dựng một hệ thống quản lí người di trú minh bạch và có hiệu quả, loại bỏ quan liêu trong thủ tục, thì luật mới đã được Quốc hội phê chuẩn và đang được Thượng nghị viện xem xét, lại chỉ mang theo nhiều thay đổi gây thêm hàng loạt phiền phức.

 Các bước trong thủ tục giải quyết đơn đề nghị cấp phép cư trú hiện nay đã hết sức phức tạp, luật mới còn gây khó dễ thêm bằng nghĩa vụ đương sự phải nộp đơn trực tiếp. Chắc chắn sẽ gây thêm sức ép về số lượng lên công suất của các trụ sở, mà nghịch lí nữa là chính phủ của thủ tướng Nečas đang có kế hoạch cắt giảm. Phong trào lo ngại, rằng biện pháp buộc từng người phải nộp đơn trực tiếp không loại bỏ được các mánh lới bóc lột của những kẻ dịch vụ môi giới, mà ngược lại giá của dịch vụ môi giới có thể còn tăng thêm.

 Luật mới còn chuyển thẩm quyền của cảnh sát ngoại kiều sang bộ Nội vụ CH Séc từ đầu năm 2011. Vì thiếu thời gian chuẩn bị cho thay đổi này, đe doạ làm xấu đi khả năng tiếp xúc với cơ quan và cả sự thiếu chuẩn bị của nhân viên công chức. Cảnh sát ngoại kiều có nhiệm sở ở cấp huyện, trong khi đó bộ Nội vụ có chi nhánh ở cấp tỉnh, và chưa rõ việc thành lập các chi nhánh mới được thực hiện ra sao.

 Hậu quả của những thay đổi này hơn nữa có thể làm nhiều người nước ngoài vô tình bị đẩy vào tình trạng mất qui chế cư trú hợp pháp. Bởi luật ngoại kiều được nặn ra theo kiểu, là đại đa số những sai sót của công quyền thì người ngoại quốc phải trả giá.

 Luật ngoại kiều mới cũng mang lại những thay đổi trong lĩnh vực nghĩa vụ bảo hiểm y tế của người ngoại quốc, mà chỉ mang lại điều kiện tốt cho quyền lợi các hãng bảo hiểm y tế thương mại và không có lợi ích gì nhà nước, các cơ sở y tế hay cả người được bảo hiểm. Được tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng vẫn chỉ giới hạn cho một bộ phận người nước ngoài và khoảng 100 nghìn người ngoại quốc từ các nước ngoài EU sẽ buộc phải mua sản phẩm cụ thể của các hãng bảo hiểm thương mại.

 Các cung cách ứng dụng chỉ thị của EU trong vấn đề chứng minh thư có số liệu sinh trắc học  với vấn tay và in ảnh cũng thái quá, bởi từ ngày 01/05/2011, người nước ngoài sẽ phải trực tiếp đến công sở tối thiểu ba lần. Hơn nữa, mọi thay đổi dữ liệu sau đó, như chuyển địa chỉ, chắc chắn sẽ phải đổi lấy thẻ mới và các số liệu sinh trắc học phải làm lại từ đầu. Lệ phí cho một người sẽ tăng từ 1000 korun lên 2500 korun, khi mất thẻ thì lệ phí sẽ đến 4 nghìn korun, nghĩa là với các gia đình người nước ngoài sẽ là gánh nặng tài chính lớn.

 Luật ngoại kiều mới cũng kéo dài thời hạn tối đa giữ người nước ngoài trong các trung tâm chờ trục xuất từ 6 tháng như hiện nay lên 18 tháng. Bộ Nội vụ lí giải, rằng chỉ thị về trao trả người của EU cho phép như vậy. Nhưng trước khi phê chuẩn, Nghị viện châu Âu đã hứa với các quốc gia thành viên, rằng nó sẽ không được lạm dụng để hạn chế quyền lợi hiện nay của người nước ngoài. Nếu so sánh kế hoạch thời gian chờ trục xuất và thời gian giam giữ nghi phạm trong các thủ tục truy tố hình sự, cho thấy là, với người nước ngoài khiếu niại trục xuất áp dụng những qui định nghiêm ngặt hơn cả tội phạm. Hơn nữa, chi phí cho cư trú trong các trại tạm giữ chờ trục xuất sẽ là gánh nặng lớn về tài chính cho nhà nước.

    Phong trào Vì quyền lợi người lao động nhập cư là tổ chức mang lập trường phi chính trị, cởi mở cho tất cả các tổ chức phi lợi nhuận khác và cả công dân Séc thông cảm , đoàn kết với người nhập cư. Mục đích của Phong trào là bênh vực quyền lợi người lao động nhập cư tại Cộng hoà Séc và lưu ý công luận về tình trạng vị thế đang xấu đi của họ trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế và cả vì hậu quả do những biện pháp thái quá của các quan chức chính phủ, công quyền nhà nước và địa phương.

David Nguyen, theo zapravamigrantu.cz

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: