vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Giao lưu làm quen, hơn một trăm sinh viên lây virus corona

Cập nhật lúc 25-09-2020 15:03:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Phiên bản điện tử Đài phát thanh Séc đưa tin về sự việc ít nhất 116 sinh viên từ nhiều trường đại học khác nhau đã lây nhiễm covid-19 trong một khóa học thực hành làm quen diễn ra hồi đầu tháng Chín gần hồ Máchova. Trong khi đó, tổ chức các khóa làm quen như vậy cho sinh viên toàn quốc trong thời gian dịch bệnh là trái ngược với khuyến cáo của các cơ quan dịch tễ.

Hồi đầu tháng Chín, hồ Máchova đã tổ chức hai khóa thực hành với số người tham dự mỗi khóa khoảng bẩy trăm sinh viên từ nhiều trường đại học. “Các trạm dịch tễ đã ấn định được 166 trường hợp lây nhiễm, nhưng trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều,” iRozhlas cho biết. Trong phần lớn các hoạt động hay những cuộc chơi sinh viên thường không mang khẩu trang. Buổi tối đến các quán bar ở thị trấn Doks gần đó nơi có vũ hội.

Tham gia khóa thực hành có sinh viên Univerzity Pardubice, đại học Ambis, Technické univerzity ở Liberec, Univerzity J. E. Purkyně ở Ústí nad Labem, Univerzity Karlovy, Českého učení technického và Vysoké školy ekonomické ở Praze...Theo iRozhlas, các trường khác như Univerzita Palackého ở Olomouc hay Masarykova univerzita ở Brno cũng gặp vấn đề tương tự. Nhưng các trường đại học này cho biết phần lớn không liên quan tới các hoạt động như vậy, bởi thường do tổ chức công dân Seznamovák đăng cai tổ chức.  

Nhiều trường đại học đang cân nhắc khả năng tiến hành các hình thức phản ứng pháp lý với những tổ chức công dân, mà hoạt động thường “ăn bám” vào uy tín các trường đại học.

Tại Cộng hòa Séc từ đầu tháng Chín dịch covid-19 bắt đầu bùng phát trở lại nên chính quyền buộc phải áp dụng lại những biện pháp phòng chống nghiêm khắc, trong đó có nghĩa vụ đeo khẩu trang, thời gian mở cửa các cơ sở dịch vụ giải trí hay việc tổ chức hoạt động đông người. Trong thời gian này nhiều trường đại học đã chuyển sang hình thức giảng dậy từ xa- có trường vì chỉ địch của cơ quan dịch tễ do diễn biến dịch bệnh phức tạp ở địa phương, có trường tự quyết định sau khi cân nhắc mọi khả năng.

David Nguyen- iRozhlas

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: