vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

EU bắt đầu “xử tội” Cộng hòa Séc vì từ chối hạn ngạch tị nạn

Cập nhật lúc 12-06-2017 21:09:37 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Ngày 12 tháng Sáu hãng thông tấn Reuters và cả hai nguồn tin cậy của ČTK cùng xác nhận, là ngày hôm sau Ủy ban châu ÂU (EK) bắt đầu tiến hành xử lý Cộng hòa Séc, Ba Lan và Hungary vì không tuân thủ nghĩa vụ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn của Liên minh châu Âu.

Ngay lập tức nhiều quan chức cao cấp chính quyền Séc phản ứng. Theo bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) tuyên bố đây sẽ là bước đi thảm họa, sẽ chôn vùi lòng tin của người Séc với EU. Milan Chovanec khẳng định, rằng thực tiễn đã chứng minh quota tị nạn không hoạt động được. “Người tị nạn không ở lại các nước đã thu dung họ. Nhưng EU vùi đầu xuống cát và từ chối thú nhận thực tế. Tôi vẫn tin tưởng, rằng EU sẽ không mù quáng trừng phạt các quốc gia đã chỉ ra sự phi lý của qui chế hạn ngạch. Đó là hành trình xuống địa ngục, mà hậu quả thạm họa của nó sẽ chôn vùi lòng tin của nhân dân Séc vào EU,” Milan Chovanec viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình.

Các bộ trưởng Nội vụ nhóm V4 cũng tỏ thái độ cự tuyệt đối với nghĩa vụ hạn ngạch tị nạn.

Cho tới nay EK chưa quyết định về biện pháp xử lý các quốc gia thành viên EU cứng đầu trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn theo phân bổ và chắc trong phiên họp ngày 13 tháng Sáu sẽ đề cập tới vấn đề này. Nếu EU quyết định bắt đầu thủ tục xử lý nhiều bước này, trước tiên các quốc gia liên quan sẽ nhận được thông báo chính thức. Cuối cùng mọi chuyện có thể kết thúc trước tòa với phán quyết hình phạt.

Chủ tịch EK Jean-Claude Juncker luôn giữ lập trường cần trừng phạt các quốc gia cứng đầu. “Không phải là để hăm dọa, mà chúng ta cần thể hiện rõ, rằng những quyết định được phê chuẩn là nằm trong hệ thống pháp lý hiện hành, kể cả khi có ai đó biểu quyết phản đối,” Jean-Claude Juncker nói với tuần tạp chí Der Spiegel.

Chủ tịch Tổ chức giúp đỡ người tị nạn (OPU) Martin Rozumek hoan nghênh EK triển khai xử lý CH Séc. “Những ràng buộc cần phải được tuân thủ và biện pháp quota phê chuẩn bằng biểu quyết dân chủ là như vậy bất chấp chúng ta biểu quyết phản đối,” chủ tịch OPU tuyên bố và bổ xung: “Nếu chúng ta không thích, thì thay vì gào thét cho cử tri trong nước hãy đặt ra cho EU đề xuất của mình- đề xuất tốt hơn về cách giải quyết khủng hoảng di tản và tị nạn.” Theo Martin Rozumek, tình hình người di tản vượt biển tràn vào châu Âu năm nay có phần căng thẳng hơn trước.

David Nguyen - ČTK
 ©Vietinfo
 

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2018 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: