vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

CZECHIA vẫn không “đắt hàng”

Cập nhật lúc 09-07-2018 17:43:11 (GMT+1)

Đã hai năm qua Cộng hòa Séc có thêm tên gọi ngắn chính thức là CZECHIA. Nhưng cho đến nay cách gọi ngắn gọn này hầu như không được sử dụng.

Tháng Bẩy 2016 Cộng hòa Séc đã đăng ký chính thức với Liên Hợp Quốc thêm tên ngắn mà phiên bản Anh ngữ là CZECHIA và dạo đó bộ Ngoại giao đã ban hành thông tư hướng dẫn, mà theo đó công nhận Czechia trong hầu hết mọi trường hợp. Chỉ ngoại trừ trong các văn kiện chính thức của chính phủ, các hiệp định quốc tế và trong các cuộc gặp gỡ chính thức giữa các nguyên thủ quốc gia.

Thế nhưng sau hai năm tồn tại, thực tế cho thấy là cả các cơ quan nhà nước cũng không mặn mà với tên ngắn Czechia- thậm chí cả bộ Ngoại giao là cơ quan ban hành thông tư hướng dẫn sử dụng- cũng phớt lờ chỉ thị của chính mình. Đại sứ CH Séc ở nước ngoài hoạt động không thống nhất, mặc dù đã được hướng dẫn sử dụng tên ngắn sao cho nhiều nhất. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Michaela Lagronová, chủ yếu vì không ai ra lệnh cho các đại sứ thực hiện.

Czechia cũng không tìm được vị trí trong những giao dịch chính thức của các hãng lớn mà trong tên của nó gắn liền với CH Séc. Ví dụ hãng Škoda Auto hầu như không bao giờ sử dụng. Còn Plzeňský Prazdroj cũng chỉ mới tập tễnh “thử nghiệm”. “Năm ngoái, trên nhãn hiệu của lô hàng hạn chế hãng Plzeňský Prazdroj đã thử nhãn hiệu Brewed in Czechia,” phát ngôn viên Prazdroje Jitka Němečková cho biết. “Thế nhưng người Séc thích mô hình ngữ pháp không chính xác Brewed in Czech (nấu tại Séc) hơn,” Jitka Němečková giải thích lí do vì sao hãng này lại quay lại sử dụng phiên bản ban đầu.

Theo khảo sát của cơ quan xúc tiến du lịch CzechTourism, trong khi phía Séc không mặn mà lắm với cái tên của chính mình, thì ngược lại ví dụ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ hay Đức đều có lưu ý tới tên gọi ngắn mới của Cộng hòa Séc trên tất cả các trang website chính thức. Tên gọi ngắn của CH Séc cũng có thể tìm thấy trong tất cả các phiên bản ngôn ngữ trên Google Maps hay Wikipedie.

David Nguyen - ČTK, Aktuálně
©Vietinfo
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: