vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Cộng hòa Séc giải quyết khủng hoảng di tản bằng hình thức khác

Cập nhật lúc 10-09-2017 15:29:17 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Milan Chovanec (ČSSD). Ảnh: Internet

Ngày 09 tháng Chín 2017 bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Milan Chovanec (ČSSD) gửi thư cho ủy viên châu Âu về di trú Dimitris Avramopulos để giải thích về lập trường của Cộng hòa Séc liên quan đến qui chế hạn ngạch tị nạn, khẳng định CH Séc tham gia tích cực giải quyết khủng hoảng di tản bằng hình thức khác chứ không nhất thiết phải tiếp nhận người tị nạn.

“Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia tích cực hỗ trợ bằng hình thức khác, hàng trăm cảnh sát của chúng ta đã tham gia các hoạt động ở nước ngoài, chúng ta đã đóng góp tài chính đáng kể, chúng ta luôn nói, là nên giải quyết khủng hoảng di tản ở nơi phát sinh ra nó, ở châu Phi,” bộ trưởng Nội vụ tuyên bố trên Truyền hình Séc. Theo Milan Chovanec, về phương diện này CH Séc là một trong những quốc gia tích cực nhất.

Hồi giữa tuần, ủy viên Dimitris Avramopulos  khẳng định nếu trong tuần tới Séc, Hungary và Ba Lan không thay đổi thái độ cự tuyệt chính sách phân bổ tị nạn theo hạn ngạch, Ủy ban châu Âu sẽ cân nhắc khả năng đưa các quốc gia này ra tòa. Dimitris Avramopulos   cứng rắn bởi vào cùng thời điểm Tòa án EU đã bác đơn kiện của Hungary và Slovakia đồng thời khẳng định hiệu lực của chương trình phân bổ 120 nghìn người tị nạn đến các nước hội viên Liên minh châu Âu và dĩ nhiên là phán quyết làm Ủy ban châu Âu toại nguyện.

Theo Milan Chovanec, nếu Dimitris Avramopulos  chỉ trích CH Séc vì không thực hiện nghĩa vụ hạn ngạch tị nạn thì cũng nên cảm ơn CH Séc tích cực đóng góp với các nước khác như thế nào khi giải quyết khủng hoảng. “Nếu ông ta không làm thế, tôi chỉ nhìn thấy ở đó thái độ hống hách,” bộ trưởng Nội vụ Séc bình luận.

Cộng hòa Séc luôn kiên định lập trường bác bỏ qui chế phân bổ tị nạn theo hạn ngạch vì vô dụng, nhưng chính phủ Séc cũng đồng thời phủ nhận những chỉ trích rằng Praha không đoàn kết tương trợ với các nước EU khác trong vấn đề tị nạn.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2017 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: