vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Cộng hòa Séc đóng cửa với bên ngoài. Chợ Sapa cũng phải hạn chế hoạt động kinh doanh

Cập nhật lúc 13-03-2020 13:33:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: max pixel

Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) vừa thông báo cho biết Chính phủ quyết định từ ngày thứ Hai sẽ đóng cửa biên giới Cộng hòa Séc.

"Chúng tôi áp dụng và ra lệnh với hiệu lực từ 0:00 giờ ngày 16 tháng Ba cấm nhập cảnh với tất cả người nước ngoài ngoại trừ những người có quyền tạm trú hay thường trú. Chính phủ cũng quyết định cấm công dân CH Séc và người nước ngoài với qui chế thường trú hay tạm trú rời khỏi lãnh thổ CH Séc," thủ tướng tuyên bố trong phiên họp báo vào buổi trưa thứ Sáu.

"Đây là những biện pháp hết sức cứng rắn, nhưng nó có thể đóng góp quan trọng vào việc ngăn chặn virus corona lây lan," bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) bổ xung.

Cấm xuất cảnh cũng có một số ngoại lệ, được công bố trên website của bộ Nội vụ. Ví dụ tài xế xe tải, xe khách, xe hỏa hay nhân viên các lực lượng cứu hộ. Những người làm việc bên ngoài biên giới trong khoảng cách đến 50 km vẫn có thể đi lại bình thường.

Chính phủ Séc cũng ra lệnh nghĩa vụ cách ly với tất cả những ai trở về từ các quốc gia, khu vực rủi ro, mà cho tới naynghĩa vụ này chỉ áp dụng với Italia. Hiện tại danh sách mà Séc thiết lập có 15 quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Italia cũng như cả Tây Ban Nha, Áo, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Anh quốc và Thụy Sĩ.

Căn cứ vào quyết định của chính phủ, virus corona cũng đã được liệt vào danh sách các căn bệnh mà việc lây lan bị khép vào tội hình sự.

Từ 6 giờ sáng ngày thứ Bẩy 14 tháng Ba cũng bắt đầu cấm các hoạt động bán lẻ tại các chợ. Trong họp báo thủ tướng Andrej Babiš nêu ví dụ như chợ Sapa ở Praha 4. Đồng thời thủ tướng cũng nhấn mạnh không cần phải mua thực phẩm dự trữ: "Hãy tin tưởng chúng tôi, nhập khẩu không hề bị đe dọa!"

Từ ngày thứ Bẩy, vận chuyển hành khách bằng xe bus, tầu hoả, tầu thủy từ Séc sang các nước láng giềng bị cấm. Chỉ có thể đi bằng xe con. Hàng không cũng bị giới hạn.

Theo thủ tướng Andrej Babiš, khả năng một vài đô thị nào đó ở Séc bị cách ly không phải là đề tài hiện tại. "Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ ban lệnh cách ly toàn quốc," thủ tướng Séc nói.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: