vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Một người Việt thuê lao động chui, làm giả giấy tờ

Cập nhật lúc 02-11-2012 20:45:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: Phapluattp.vn.

Bắc Séc – Để không phải chịu phạt, khi bị kiểm tra, một ông chủ quầy thực phẩm Việt Nam đã nhận 2 nhân công làm con và trình giấy khai sinh giả. Trên thực tế, đây là 2 lao động chui.

Cảnh sát vùng Děčín hiện đang buộc tội một người Việt Nam về tội thuê lao động chui và làm giả giấy tờ. Sự việc xảy ra vào tháng 7/2012, song đến bây giờ mới được giải quyết xong. Lúc đó, khi bị kiểm tra lao động trong quầy thực phẩm của mình, ông chủ người Việt Nam đã không đưa ra được hợp đồng lao động và giấy phép lao động hợp pháp.

"Ở quầy hàng lúc đó là một cô gái Việt Nam 20 tuổi và một thanh niên 21 tuổi. Không ai trong số họ có thể chứng minh là mình lao động hợp pháp,” phát ngôn viên cảnh sát ngoại kiều Eva Jaklová cho biết.

Với hành vi thuê lao động chui, chủ quầy lúc đó phải đối mặt với mức phạt đến 250 nghìn korun. Để tránh được nó, ông liền nói 2 người bán hàng ở đó là con mình và chỉ đang giúp đỡ gia đình.

Vietinfo.eu - Kiểm tra quầy hàng. Ảnh minh họa: ČT24.

Kiểm tra quầy hàng. Ảnh minh họa: ČT24.

“Ông ta muốn chứng minh điều đó nên sau này đã trình cho các thanh tra xem giấy khai sinh của hai người kia, trong đó ông là cha của họ,” Jaklová nói thêm. Theo bà, những giấy tờ này sau đó được điều tra và xác minh là giả.

Vì nghi ngờ những giấy tờ này là giả, các thanh tra đã chuyển hồ sơ sang cho cảnh sát ngoại kiều. Trong quá trình thẩm định, chuyên gia ở đây đã xác định những văn bản này đúng là được làm giả.

"Khi hỏi cung, cuối cùng chủ quầy hàng đã thú nhận tất cả, kể cả việc làm giấy khai sinh giải,” phát ngôn viên nói. Với hành vi này, ông ta sẽ không chỉ bị phạt tiền do thuê lao động chui mà còn có thể đối mặt với bản án 3 năm tù giam vì tội làm giả và sửa đổi giấy tờ.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
iDnes
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: