vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Chính quyền Czechia thù địch với người di cư

Cập nhật lúc 19-12-2016 11:32:23 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Tổ chức yểm trợ người tị nạn( OPU) Cộng hòa Czech nhân Ngày quốc tế người di tản đã lên tiếng chỉ trích chính quyền vì thái độ đối với dân di trú và đồng thời kêu gọi đối xử lịch sự hơn. Theo OPU, thái độ thù địch của chính quyền gây khó dễ cho cuộc sống của người nước ngoài ở Cộng hòa Czech.

Đến cuối tháng Mười 2016 trên lãnh thổ Cộng hòa Czech có 491 871 người nước ngoài định cư hợp pháp. Trong số đó hơn một phần tư đến từ Ukraine, hơn một phần năm là người Slovakia và người Việt Nam chiếm 12 phần trăm. Đại đa số người nước ngoài đến CH Czech vì lí do làm việc, du học, kinh doanh và gia đình. Từ giữa tháng Bẩy năm ngoái, khi tình hình quốc tế về di tản diễn ra phức tạp nhất làm cảnh sát phải đối phó bằng tăng cường kiểm tra cho tới thời điểm cuối tuần trước cảnh sát Czechia đã bắt giữ tổng cộng 3780 người ngoại quốc không có giấy tờ cư trú hợp lệ bao gồm cả trẻ nhỏ. Trong bốn trung tâm tạm giữ người di cư không hợp lệ với công suất tổng cộng 1230 giường, hiện nay vẫn đang có 82 người bị giữ.

Theo chủ tịch OPU Martin Rozumek, tầm vóc xã hội thể hiện ở chỗ nó đối xử như thế nào đối với người cơ nhỡ và dễ bị thương tổn. OPU cho rằng chính sách di trú của CH Czech trong đối xử với người di tản, tôn trọng quyền của họ cũng như cả sự lịch sự thông thường còn tụt hậu so với thế giới văn minh. Ví dụ như tại Czechia người ngoại quốc thường phải làm việc ở những vị trí, nơi mà nhân lực thiếu và người Czechia không quan tâm tới.

“Hình ảnh nhân khẩu học của xã hội chúng ta là đáng lo ngại. Không chỉ các công ty của chúng ta cần người nước ngoài, mà cả bệnh viện, các cơ sở khoa học, trường đại học. Nghĩa là nếu mục tiêu của chúng ta là đất nước có khả năng cạnh tranh dựa trên cơ sở kiến thức chứ không phải chủ nghĩa dân tộc lạc hậu,” chủ tịch OPU bình luận.

 Chủ tịch OPU Martin Rozumek khẳng định người ngoại quốc bị gặp khó dễ ngay từ khâu đầu tiên là thị thực nhập cảnh. Trong rất nhiều trường hợp chỉ có thể đăng ký vào hệ thống Visapoint bằng hình thức hối lộ. “Liên quan tới các cơ quan đại diện của chúng ta ở nhiều nước- ví dụ tại Ukraine, Việt Nam hay Mông Cổ. Chẳng hạn người Việt Nam đã hình thành sự phụ thuộc vào thành phần môi giới và tình trạng nợ nần lớn,” OPU tuyên bố. Vì thế cho nên người nước ngoài sau đó trở thành nạn nhân bị bóc lột và cả trong nhiều năm dài. Hệ thống đăng ký Visapoint còn gây khó dễ cho những người nhập cư đã sinh sống ở CH Czech và muốn đưa người thân sang đoàn tụ. Cả các công ty muốn tuyển nhân công cũng lâm vào tình thế khó khăn.

Chính quyền Czechia cũng đặt ra nhiều trở ngại cho người ngoại quốc đã định cư và làm việc lâu năm. Ví dụ như khi gia hạn cư trú, đoàn tụ gia đình hay đề nghị cấp quyền vĩnh trú. Các tổ chức quan tâm tới vấn đề người nước ngoài nhiều năm nay cũng chỉ trích tới thực tế là họ không thể tiếp cận được với hệ thống bảo hiểm y tế công cộng. Nhiều người ngoại quốc vẫn còn phải phụ thuộc vào hình thức bảo hiểm y tế thương mại. Trong khi đó theo nhiều chuyên viên trong lĩnh vực di trú và giới hàn lâm, tới CH Czech chủ yếu là người trẻ tuổi, sức khỏe tốt và chủ yếu sẽ chủ đóng gọp vào hệ thống y tế hơn là tận dụng.

Tổ chức hỗ trợ người ngoại quốc cũng chỉ trích cả thái độ của nhiều chính khách Czechia. Rằng, khi nói về những người tị nạn mà thực tế hầu như không có, thì “cả những chính khách cao cấp của các đảng phái thiết lập trên nền tảng đoàn kết” nhiều khi cũng sử dụng những từ ngữ cay nghiệt.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: